NHNN tiếp tục khẳng định những tin đồn thất thiệt là không chính xác

(eFinance Online) - Tại Diễn đàn Phát triên Việt Nam 2016 (VDF 2016), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng một lần nữa khẳng định với các nhà tài trợ, đối tác phát triển của Việt Nam, những thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận thời gian qua là không chính xác.
Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN. Nguồn: Internet.Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN. Nguồn: Internet.

Tại Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN cho biết, năm 2016, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Điều này được khẳng định qua tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 6,3% - 6,5%, lạm phát kiềm chế không quá 5%, thị trường ngoại hối, tỉ giá về cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối cả nước tăng cao kỉ lục, lãi suất ổn định, tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với định hướng từ đầu năm của NHNN. Dự kiến cả năm tăng trưởng 18%, góp phần hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng.

NHNN xác định tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các TCTD là quá trình thường xuyên liên tục xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn phát triển nền kinh tế trong giai đoạn mới, và khắc phục khó khăn yếu kém của các TCTD trong các giai đoạn trước. Quá trình này mang tính tiếp nối, kế thừa kết quả đạt được các giai đoạn trước đây. Trên tinh thần đó, NHNN xây dựng dự thảo đề án cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu tiếp tục củng cố hệ thống ngân hàng với mục tiêu vững mạnh hơn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Cơ cấu toàn diện để cải tiến hoạt động, quản trị của tổ chức tín dụng theo hình thức biện pháp thích hợp. Xử lý nợ xấu gắn với triển khai biện pháp, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh, phát huy vai trò của VAMC trong xử lý nợ xấu. Xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng. Củng cố phát triển TCTD theo hướng đa dạng.

Phó Thống đốc NHNN cũng nhận định, năm 2017 còn nhiều khó khăn thách thức đang chờ đợi Việt Nam. Thậm chí, từ cuối năm 2016 liên tục có những diễn biến khó lường, xuất hiện tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang. Vì vậy, tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng một lần nữa khẳng định với các nhà tài trợ, đối tác phát triển của Việt Nam, những thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận thời gian qua là không chính xác và cần phải hết sức cảnh giác với những thông tai sai lệch. NHNN sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.

(T. Ngà)