NHNN yêu cầu TCTD giảm lãi suất cho vay

Thanh khoản dồi dào là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD)  chủ động cân đối để giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Và khi kinh tế vĩ mô thật sự ổn định, thanh khoản của TCTD vững chắc thì NHNN sẽ hướng đến bỏ trần lãi suất vì khi đó trần này không còn nhiều ý nghĩa.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, đến ngày 20/2/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,94% so với cuối năm 2013; huy động vốn tăng 0,83% so với cuối năm 2013. Thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo trước và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ; lãi suất thị trường liên ngân hàng được kiểm soát tương đối ổn định ở mức thấp. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giữ ổn định trong dịp trước Tết. Còn sau Tết tiền gửi quay trở lại hệ thống ngân hàng nên mặt bằng lãi suất huy động VND kỳ hạn ngắn (1-2 tháng) giảm 0,2-0,5%/năm, lãi suất cho vay ổn định so với mặt bằng trước Tết.

Cung tiền khá dồi dào, tuy nhiên, đến ngày 20/2/2014, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với cuối năm 2013, phù hợp với tính quy luật của những năm gần đây tín dụng thường giảm hoặc tăng chậm trong những tháng đầu năm. Trong đó, tín dụng bằng VND giảm 1,94%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 0,11%.

Do lãi suất đầu vào và lãi suất liên ngân hàng khá thấp, NHNN tiếp tục yêu cầu các TCTD chủ động cân đối để giảm lãi suất cho vay (kể cả các khoản cho vay cũ) về mức dưới 13%/năm; điều chỉnh giảm 1%/năm mức lãi suất của NHTM Nhà nước áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở từ mức 6%/năm của năm 2013 xuống 5%/năm, thậm chí, trong một số trường hợp, lãi suất cho vay có thể thấp hơn cả lãi suất huy động. Như vậy, NHNN đang mở ra một hướng chấp nhận duy trì mức lãi suất thực âm nếu cần thiết. Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, NHNN có thể tiếp tục giảm lãi suất, đồng thời có các chính sách hỗ trợ theo đầu mối thống nhất, có các “gói sản phẩm” hỗ trợ DN ứng dụng công nghệ tích cực hoặc xuất khẩu…

"Các điều kiện kinh tế vĩ mô đã khá ổn định và tích cực, đường cong lãi suất đã đúng quy luật hơn khi kỳ hạn ngắn đang được áp dụng mức lãi suất thấp, kỳ hạn dài lãi suất cao hơn. Khi kinh tế vĩ mô thật sự ổn định, thanh khoản TCTD vững chắc thì NHNN sẽ hướng đến bỏ trần lãi suất vì khi đó trần này không còn nhiều ý nghĩa”, bà Hồng cho biết.

(HTH)