NHTM tăng cường tiếp quỹ cho ATM dịp Tết

Việc chuẩn bị lượng tiền mặt, công tác kỹ thuật, an toàn cho máy ATM cũng như việc tăng cường tiếp quỹ đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) hết sức chú trọng nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu giao dịch qua ATM của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2014.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo các NHTM, nhu cầu rút tiền mặt của người dân dịp Tết quá lớn nên khó tránh khỏi cảnh ATM quá tải những dịp cao điểm. Để khắc phục tình trạng này, dịp Tết năm nay, các ngân hàng một mặt đến các doanh nghiệp vận động chi lương sớm hơn hoặc giãn ra, thay vì đổ dồn hết vào những ngày cận Tết, mặt khác ngân hàng cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp để chống nghẽn cho ATM.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đã lên kế hoạch tăng cường hoạt động ATM cho đến ngày 6/2/2014 nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân. Theo đó, DongA Bank tiến hành bảo dưỡng, bảo trì các máy ATM, hệ thống đường truyền, các trang thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả. Trong những ngày tết, lượng tiền tại các máy sẽ được nạp nhiều hơn 3-4 lần so với ngày thường, nạp định kỳ 2 lần/ngày. Các hộc tiền dự phòng cũng luôn được nạp sẵn để cho công tác tiếp quỹ được nhanh chóng. Ngoài ra, DongA Bank còn có hệ thống giám sát ATM để theo dõi tình hình hoạt động của từng máy; nhân sự túc trực 24/24 để theo dõi vận hành kỹ thuật của hệ thống ATM nhằm tập trung xử lý sự cố. Đặc biệt, hệ thống tổng đài 1900545464 và an ninh cũng được tăng cường tối đa nhằm ghi nhận, trợ giúp khách hàng một cách nhanh chóng, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về vị trí các máy ATM của DongA Bank để khách hàng tiện giao dịch nhất. Ngân hàng cũng bố trí nhân viên làm việc ngay cả những ngày nghỉ Tết, đồng thời tăng cường nhân sự, tăng ca trong các ngày từ 20/1-29/1/2014 và hỗ trợ thêm xe tiếp quỹ nhằm đảm bảo hệ thống máy ATM hoạt động thông suốt. Song song với các hoạt động này, DongA Bank sẽ tiếp tục triển khai chương trình máy ATM lưu động, tăng cường hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp để phục vụ công nhân và người dân.

Trung tâm Thẻ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, tuần qua đã ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo riêng về ATM đến các chi nhánh trên toàn hệ thống và đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp quỹ. Toàn hệ thống BIDV hiện có gần 1.500 máy ATM và lượng giao dịch dịp sát Tết ước tăng 3-4 lần nên ngân hàng lập đội tiếp quỹ 24/24 để đảm bảo không hết tiền.

Còn tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank), công tác đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán đã được ngân hàng lập kế hoạch tiền mặt trước một tháng. Năm 2013, Vietcombank đã đầu tư lắp đặt thêm 200 máy ATM tại các địa phương trên cả nước. Đặc biệt, ngân hàng này cho biết, vào dịp Tết sẽ nâng tần suất tiếp quỹ lên 3 lần mỗi ngày, thậm chí là 6, 7 lần trong ngày vào những lúc cao điểm, thay vì chỉ một lần trong ngày như bình thường.

(HTH)