Nợ xấu tăng trở lại: Cần đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng

Tính đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tạo ra những điều kiện nền tảng thuận lợi ban đầu cho tiến trình tái cơ cấu hệ thống NHTM thời gian tới, nền kinh tế đang xuất hiện những dấu hiệu phục hồi và thanh khoản của hệ thống ngân hàng được củng cố.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo chuyển động kinh tế vĩ mô và “Triển vọng tái cấu trúc hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam” do Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức ngày 9/10 tại Hà Nội, Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà cho biết: Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực quyết tâm tái cơ cấu, thiết lập trật tự kỷ cương hệ thống ngân hàng, thực hiện mua bán, sáp nhập,  hợp nhất ngân hàng để xử lý ngân hàng yếu kém.

Nền kinh tế đang xuất hiện những dấu hiệu phục hồi và thanh khoản của hệ thống ngân hàng được củng cố. Đặc biệt, tái cơ cấu hệ thống NHTM cũng đã đạt được thành công bước đầu với 8/9 ngân hàng TMCP yếu kém đã được xử lý. Theo Trung tâm nghiên cứu BIDV:  Hệ thống NHTM tích cực trong công tác trích dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu. Cụ thể, tổng nợ xấu được xử lý bằng dự phòng rủi ro và đưa ra theo dõi ngoại bảng trong năm 2012 và 7 tháng đầu năm 2013 là 86,3 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, hệ thống TCTD trong nước đã chủ động và kiên định thực hiện đổi mới toàn diện, áp dụng các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế (Basel II), hoàn thiện yêu cầu điều kiện an toàn hoạt động để cạnh tranh có hiệu quả với các TCTD nước ngoài trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. - ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết. 

Mặc dù vậy, quá trình tái cơ cấu hệ thống TCTD cũng đối mặt với không ít thách thức. Theo số liệu báo cáo từ các TCTD cho thấy, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 7 là 4,58%, tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp và tăng 0,28% so với đầu năm và với quy mô nợ xấu của toàn hệ thống đòi hỏi nguồn lực lớn để xử lý.

Lý giải nguyên nhân, đa số các chuyên gia kinh tế đều cho rằng vấn đề như sở hữu chéo còn phức tạp, quản trị ngân hàng và quản trị rủi ro còn hạn chế, tính công khai minh bạch của các TCTD trong việc công bố chính xác chất lượng tín dụng theo chuẩn mực quốc tế chưa được đáp ứng; năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động của khách hàng còn yếu cũng là các vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tái cấu trúc của các NHTM.

Đưa ra hướng xử lý nợ xấu, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết: Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) dù mới ra đời và đi vào hoạt động, nhưng đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chờ mua nợ xấu bao gồm cả những tập đoàn lớn như Blackstone Group. Với lượng hồ sơ hiện tại, VAMC có thể mua tới 60.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2013. Nhưng do nguồn tiền có hạn nên khả năng VAMC chỉ mua 30-35 nghìn tỷ đồng. Do vậy, cần áp dụng đồng bộ những giải pháp về xử lý nợ xấu, tăng cường công tác thanh tra giám sát, nâng cao quản trị rủi ro của các NHTM và giảm sở hữu chéo... Từ đó, tiến trình tái cơ cấu hệ thống NHTM Việt Nam sẽ đạt được triển vọng tích cực.

Cho biết về triển vọng thị trường nợ xấu Việt Nam thời gian tới, ông Simon Andrew, Giám đốc Công ty Tài chính quốc tế (IFC) Khu vực Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cho biết: Nhiều nhà đầu tư và Công ty xử lý nợ xấu nước ngoài rất quan tâm đến nợ xấu Việt Nam. Song các công ty này vẫn mong chờ Việt Nam hoàn thiện hành lang pháp lý về thủ tục mua bán nợ xấu, và đặc biệt là vấn đề sở hữu tài sản của nhà đầu tư nước ngoài. 

(HTH)