OCB dành 1000 tỷ đồng tín dụng cho vay trữ lúa gạo

Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) sẽ dành 1.000 tỷ đồng cho các thương nhân vay mua tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân năm 2013-2014.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Bà Huỳnh Lê Mai, Phó Tổng Giám đốc OCB cho biết, thời gian giải ngân cho vay mua tạm trữ thóc gạo từ ngày 20/3 đến hết ngày 30/04/2014; thời hạn cho vay mua tạm trữ tối đa là 6 tháng, kể từ ngày 20/3 đến hết ngày 20/9/2014; mức lãi suất cho vay tối đa 7%/năm theo quy định và được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% trong thời gian 4 tháng, kể từ ngày 20/03 đến hết ngày 20/7/2014.

Ngoài thời gian này lãi suất sẽ áp dụng theo quy định của OCB phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và cạnh tranh với thị trường. Chương trình này sẽ giúp các doanh nghiệp có điều kiện thu mua hàng hóa tồn trữ với chi phí thấp, đồng thời tạo điều kiện cho người trồng lúa tiêu thụ hết sản lượng lúa hàng hóa với giá cao để tiếp tục tái sản xuất cho vụ tiếp theo, ổn định giá lương thực, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Theo OCB, trong chương trình này những doanh nghiệp nào đã được Ngân hàng cấp hạn mức tín dụng thì sẽ được giải ngân ngay trong tháng 3. Đối với doanh nghiệp tham gia tạm trữ chưa có hạn mức tín dụng, OCB sẽ chủ động tiếp cận và xúc tiến nhanh các thủ tục xét cấp hạn mức thu mua tạm trữ để kịp thời có đủ vốn thu mua tạm trữ theo chỉ tiêu đã được giao.

Tính đến nay, OCB cũng đã cấp hạn mức hơn 1.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành lúa gạo.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho 14 ngân hàng gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank),  Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Vietcombank, BIDV, Ngân Hàng Phát Triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (MHB), Techcombank, SHB, Oceanbank, OCB, Eximbank, MB, LienVietPostBank, ACB, HDBank thực hiện việc cho vay mua thóc, gạo tạm trữ vụ đông xuân năm 2013-2014.

(HTH)