Sacombank cảnh báo về các website, tin nhắn giả mạo

(eFinance Online) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa đưa ra cảnh báo cho khách hàng về hành vi giả mạo website giao dịch, tin nhắn thông báo số dư tài khoản. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sacombank cho biết, thời gian vừa qua, xuất hiện một số nhóm tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách hàng với các thủ đoạn hết sức tinh vi.

Những nhóm tội phạm này thường giả danh là Cán bộ công an, Viện kiểm soát hoặc tạo tình huống người thân của khách hàng bị bắt cóc để lừa gạt khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng có thể giả danh là nhân viên ngân hàng đế yêu cầu khách hàng đăng nhập vào một website giống với website của Sacombank đề đánh cắp tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch của khách hàng; Giả danh là nhân viên ngân hàng để tìm cách khai thác tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mật khấu giao dịch, mã xác thực (OTP SMS, OTP Token, mật khấu giao địch) mà Sacombank cung cấp hoặc yêu cầu khách hàng chuyển tiền, nạp tiền để làm thủ tục nhận thưởng hoặc hướng dẫn khách hàng thực hiện giao dịch trên Internet banking, ATM... để dẫn dắt KH chuyển tién vào tài khoản cùa bọn tội phạm.

Ngoài ra, chúng còn giả mạo tin nhắn của ngân hàng để thông báo tài khoản khách hàng đã nhận dược tiền hoặc yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin; Làm quen và tạo lòng tin cho khách hàng, sau đó thông tin tặng quà cho khách hàng hoặc nhờ khách hàng nhận dùm hành lý và thanh toán phí chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Để phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên, Sacombank khuyến cáo khách hàng cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như: Không đứng tên giúp người khác để mở tài khoản, mở thẻ.

Bên cạnh đó, khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, khách hàng phải bình tĩnh, tìm hiểu và xác thực thông tin. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ. Khách hàng cũng không nên cung cấp thông tin tài khoản, số thẻ, số bảo mật ở mặt sau thẻ (số CW2), tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch, mã xác thực cho người khác.

Sacombank cũng khuyến cáo khách hàng cần đăng nhập đúng địa chỉ trình duyệt web của Sacombank là https://www.sacombank.com.vn; Không đăng nhập thông tin tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã xác thực, Số tài khoản,... của mình vào một liên kết khác với website của Sacombank.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần thường xuyên cập nhật hướng dẫn bảo mật trực tuyến được    cập    nhật    tại    website https://www.sacombank.com.vn của Sacombank và các cảnh báo của Sacombank.

Đặc biệt, khách hàng cần thông báo ngay cho cơ quan công an và Sacombank khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.

Trước đó, Vietcombank cũng đưa ra khuyến cáo cho khách hàng về việc phòng tránh rủi ro và bảo mật khi sử dụng các kênh ngân hàng hiện đại như internet banking, mobile banking, sms banking...

Các ngân hàng cho rằng, các chiêu thức lừa đảo nêu trên đã được các ngân hàng cũng như các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo rộng rãi nhưng kẻ gian vẫn tiếp tục sử dụng để lừa đảo và nhiều khách hàng vẫn sơ hở và bị lợi dụng. Do đó, việc sử dụng dịch vụ đúng cách, thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn bảo mật và hiểu biết, nắm rõ các chiêu thức lừa đảo của kẻ gian sẽ giúp khách hàng phòng tránh hiệu quả các rủi ro để an tâm tận hưởng các tiện ích tuyệt vời của các kênh giao dịch ngân hàng điện tử.

(T.N)