Sacombank được phép triển khai dịch vụ mPOS và hóa đơn thanh toán điện tử

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 6270/NHNN-TT cho phép Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai dịch vụ mPOS và thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán điện tử.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam thường sử dụng máy cà thẻ (POS) để khách hàng thanh toán bằng thẻ. Điểm cộng của hình thức này là giúp doanh nghiệp thu hút thêm một lượng lớn khách hàng thích dùng thẻ để thanh toán, đồng thời đơn giản hóa công tác quản lý giao dịch, hóa đơn, thu hồi công nợ. Loại máy POS truyền thống này hầu hết hoạt động qua đường dây điện thoại cố định (1 số dòng máy mới hơn có kết nối qua GPRS hoặc đường truyền Internet ADSL) và phù hợp cho hầu hết doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng và thu phí tận nơi, doanh nghiệp quy mô nhỏ không có nhiều diện tích bán hàng, các hãng taxi, đại lý bảo hiểm, cửa hàng hàng thức ăn nhanh, các công ty bán hàng đa cấp… thì máy POS chưa đáp ứng hết nhu cầu.

Hiểu được thực tế đó, Sacombank đã hợp tác với tổ chức thẻ quốc tế MasterCard triển khai dịch vụ “Chấp nhận thẻ qua điện thoại thông minh (smartphone)” (Sacombank mPOS) tại Việt Nam dành cho các đơn vị kinh doanh hàng hoá, dịch vụ trên toàn quốc.

Đây là hình thức chấp nhận thanh toán thẻ hiện đại thông qua điện thoại thông minh nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện các thao tác chấp nhận thanh toán bằng thẻ dễ dàng, linh động hơn, không còn phụ thuộc vào đường dây điện thoại cố định và chất lượng đường truyền mạng ổn định hơn…từ đó nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tăng tính cạnh tranh so với các đơn vị kinh doanh cùng mặt hàng.

Theo đó doanh nghiệp đăng ký dịch vụ Sacombank mPOS sử dụng một thiết bị đọc thẻ di động (có chức năng như một máy POS nhưng với kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều) để gắn vào smartphone là có thể nhận thanh toán bằng thẻ mọi lúc mọi nơi.

Nhận thấy khả năng ứng dụng cũng như độ an toàn của mPOS, NHNN chấp thuận cho Sacombank triển khai cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ thông qua thiết bị kết nối với điện thoại di động (mPOS) và được thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán hàng hóa, dịch vụ dưới dạng chứng từ điện tử (hóa đơn thanh toán điện tử) để giao nhận với khách hàng khi triển khai cung ứng dịch vụ mPOS.

Mẫu hóa đơn thanh toán điện tử phải đảm bảo có đủ các yếu tố như hóa đơn thanh toán bằng giấy trong giao dịch qua POS hiện nay, đảm bảo đúng quy định về chế độ chứng từ kế toán ngân hàng, về giao dịch điện tử và phù hợp với quy định của các tổ chức thẻ quốc tế. Bên cạnh đó, việc gửi hóa đơn thanh toán điện tử cho chủ thẻ qua địa chỉ thư điện tử hoặc/và số điện thoại di động của chủ thẻ phải đảm bảo có sự chấp thuận của chủ thẻ, phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin cá nhân.

NHNN cũng yêu cầu Sacombank phải thực hiện tạo lập, pháp hành, sử dụng và lưu trưc hóa đơn thanh toán điện tử theo quy định của pháp luật hiện hành về chứng từ điện tử và có trách nhiệm in ra giấy hoặc xuất trình hóa đơn thanh toán điện tử để phục vụ cho việc kiểm tra, đối chiếu giao dịch hoặc theo yêu cầu quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian thực hiện thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán điện tử là 01 năm kể từ ngày được NHNN chấp thuận.

Trong quá trình triển khai dịch vụ mPOS và thí điểm sử dụng hóa đơn thanh toán điện tử, Sacombank phải thực hiện đầy đủ các nội dung như: Triển khai và thực hiện đầy đủ các quy trình nghiệp vụ, quy trình bảo đảm an toàn thông tin khách hàng, hệ thống kỹ thuật thông suốt; thực hiện các biện pháp phòng chống rủi ro và xử lý rủi ro nếu có phát sinh và các vấn đề khác theo quy định của pháp luật hiện hành; Quy định cụ thể, rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm các bên liên quan trong quá trình giao dịch qua mPOS; Chịu hoàn toàn trách nhiệm về các rủi ro phát sinh (nếu có) trong quá trình triển khai cung ứng dịch vụ mPOS.

(HTH)