Sáp nhập PG Bank vào VietinBank: Đảm bảo quyền lợi người gửi tiền

Tại “Lễ ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PG Bank vào VietinBank và Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex ngày 22/5, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết: Vietin-PG Finance sẽ là cầu nối giữa VietinBank và Petrolimex, tận dụng ưu thế của hai bên về mạng lưới phân phối, hệ thống, con người.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Trước đó vào ngày 14/4/2015 vừa qua cả VietinBank và PGBank đều đã trình lên Đại hội cổ đông thông qua phương án sáp nhập 2 ngân hàng này với nhau. Trong tháng 6 tới đây hai bên sẽ trình đề án cụ thể lên Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN). Đây được xem như một trong những giao dịch điển hình của quá trình triển khai Đề án 254 về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo phương án sáp nhập hai ngân hàng sẽ thực hiện hoán đổi cổ phiếu theo tỷ lệ cổ phiếu là 1:0,9 tức 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu VietinBank. Theo đó, Vietinbank sẽ phải phát hành 300 triệu cổ phiếu trong đó 270 triệu cổ phiếu dành cho cổ đông PGBank còn 30 triệu cổ phiếu dành cho cổ đông hiện hữu của Vietinbank.

Trước mắt, các kế hoạch cần triển khai là thành lập Ban điều phối lâm thời để thực hiện việc tiếp nhận lao động, tài sản, hệ thống của PGBank. Trong quá trình tiếp nhận VietinBank sẽ thuê đơn vị tư vấn hỗ trợ trong quá trình chuyển giao và tái cấu trúc hậu sáp nhập. VietinBank cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và ý kiến đóng góp/tư vấn của Ngân hàng đối tác Nhật Bản (BTMU), Công ty Tài chính quốc tế (IFC) để quá trình chuyển giao, tiếp nhận và sắp xếp lao động, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, hoạt động kinh doanh đạt được kết quả tốt nhất.

Quyền lợi người gửi tiền được đảm bảo

Các cổ đông ngân hàng và khách hàng rất quan tâm đến vấn đề thông tin minh bạch của ngân hàng sau khi sáp nhập, quyền lợi của cổ đông và người gửi tiền liệu có được đảm bảo.

Về vấn đề này, Chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng cũng khẳng định thêm khi thực hiện sáp nhập PG Bank vào VietinBank quyền lợi của người gửi tiền, người lao động và cổ đông hai ngân hàng sẽ luôn luôn được đảm bảo. Sau khi sáp nhập, VietinBank sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ của PG Bank đối với người gửi tiền theo đúng quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên, sẽ có những khó khăn nhất định sau khi thực hiện nhận sáp nhập với PGBank. Cụ thể, trước mắt Vietinbank sẽ phải giải quyết tốt những vướng mắc về bố trí lại nguồn nhân lực, mạng lưới hoạt động, tích hợp hệ thống CNTT, triển khai quản trị rủi ro. Ban lãnh đạo mới đã có kế hoạch giải quyết 3 vấn đề này. Sau khi PG Bank sáp nhập vào VietinBank, VietinBank và các đơn vị thành viên của VietinBank sẽ cùng với Petrolimex và các đơn vị thành viên của Petrolimex thành lập công ty tài chính Vietin-PG Finance. Vietin-PG Finance sẽ là cầu nối giữa VietinBank và Petrolimex, tận dụng ưu thế của hai bên về mạng lưới phân phối, hệ thống, con người... qua đó mở ra cơ hội phát triển những sản phẩm, dịch vụ mới, dẫn đầu, hướng tới các phân khúc khách hàng, phân vị thị trường chuyên biệt trên cơ sở phát triển ưu thế của hai bên về mạng lưới phân phối" - Chủ tịch HĐQT VietinBank thẳng thắn thừa nhận.

Đồng thời để đảm bảo sự gắn kết lâu dài, chắc chắn giữa VietinBank và Petrolimex, Công ty tài chính sẽ được thành lập theo mô hình công ty tài chính tổng hợp, dưới hình thức công ty TNHH 2 thành viên trở lên, với thành viên chiến lược là VietinBank/đơn vị của VietinBank và Petrolimex.

Việc thành lập Công ty tài chính là phù hợp với chiến lược của VietinBank cũng như Đề án cổ phần hóa của VietinBank đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008 (QĐ 1354/QĐ-TTg) trong đó VietinBank định hướng xây dựng và phát triển thành Tập đoàn Tài chính - ngân hàng với nhiều đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực liên quan như đầu tư, chứng khoán, bảo hiểm, tài chính và cho thuê tài chính. Ngoài ra, việc thành lập Công ty tài chính cũng phù hợp với định hướng của NHNN là tách hoạt động cho vay tiêu dùng từ ngân hàng để chuyển giao cho công ty tài chính thực hiện.

Như vậy, sau sáp nhập, Vietinbank có cơ hội mở rộng mạng lưới chi nhánh ngân hàng với việc sử dụng giấy phép của 16 chi nhánh và 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm mạng lưới của PG Bank. Mạng lại sẽ xuống tận tuyến xã, thôn qua việc cung cấp dịch vụ ngân hàng qua mạng lưới 2.200 cây xăng thuộc sở hữu của Petrolimex và 4.000 cây xăng của các đại lý của Petrolimex. Ngoài ra, mảng ngân hàng bán lẻ qua việc cung cấp và phát triển dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng là nhân viên của Petrolimex, đối tác và khách hàng mua xăng. Phát triển thêm các dịch vụ qua một số công ty thành viên của Petrolimex như Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ PJICO (công ty đứng hàng thứ 4 trên thị trường Việt Nam về bảo hiểm phi nhân thọ), bán chéo các sản phẩm bảo hiểm của Bảo Ngân, VietinAviva hay sản phẩm cho thuê tài chính…

(T.Hương)