Sau Quyết định 563: Vàng trong nước giảm giá

Theo đánh giá từ phía Ngân hàng Nhà nước, việc ban hành quy trình mua, bán vàng miếng quy định tại Quyết định 563/QĐ-NHNN bước đầu đã đưa thị trường vàng trong nước đi vào ổn định, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Sau Thông tư số 06/TT-NHNN ngày 12/3/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, ngày 18/3/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành quyết định số 563/QĐ-NHNN về qui trình mua, bán vàng miếng của NHNN. Qui trình này qui định cụ thể một số nội dung mua, bán vàng miếng trực tiếp và mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu giữa NHNN với các doanh nghiệp và TCTD.

Qui trình đấu thầu vàng miếng được ban hành sau khi Công ty vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC) chính thức được giao nhiệm vụ sản xuất, gia công vàng miếng. Với công suất dập vàng miếng của SJC đạt khoảng 80.000 lượng/ngày (tương đương 3 tấn vàng), nguồn cung trên thị trường sẽ vượt cầu trong thời gian ngắn, là yếu tố quan trọng kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Quyết định này được coi là bước tiếp theo trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về quản lý thị trường vàng, đặc biệt là Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, tăng dần tính công khai và minh bạch trên thị trường tài chính, từng bước đưa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới về mức hợp lý.

Cũng theo đánh giá của NHNN, đón đầu quyết định trên, đặc biệt là sau thông tin các giao dịch kinh doanh vàng miếng có thể sẽ bao gồm cả vàng phi SJC, giá vàng trên thị trường trong nước giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (18/3), mặc dù giá vàng thế giới tăng do USD mất giá nhẹ. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm về mức 3,75 triệu đồng/lượng vào ngày 18/3 và đang tiếp tục giảm. Đáng chú ý, chênh lệch giữa SJC và phi SJC rút ngắn từ 3 triệu đồng/lượng xuống 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo thời gian, giá vàng SJC đã giảm dần từ mức 48,1 triệu đồng/lượng vào tháng 10/2012 xuống còn khoảng 44,1 triệu đồng/lượng hiện nay. So với đầu năm 2013, vàng miếng SJC đã giảm tới 3 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong nước đang diễn ra trong bối cảnh thuận lợi, khi giá vàng thế giới đang xu hướng giảm khi nhiều tổ chức và quỹ đầu tư vàng trên thế giới đã điều chỉnh dự báo giá vàng năm 2013 xuống thấp hơn mức dự báo đã đưa ra hồi cuối năm 2012. Cùng với các biện pháp quản lý thị trường vàng, nỗ lực của NHNN trong việc ổn định tỉ giá hối đoái cũng là yếu tố làm tăng thêm niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào VND. Theo nhận định của các chuyên gia và kỳ vọng thị trường, tỷ giá USD/VND sẽ ổn định.

Có thể nói, với các biện pháp quản lý thị trường đã và đang thực hiện, giá vàng trong nước sẽ ổn định và không còn chênh lệch quá mức so với giá vàng thế giới. - NHNN dự đoán.

(HTH)