Sẽ có ATM lưu động phục vụ nhu cầu rút tiền dịp Tết

Để đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, thường xuyên giám sát tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời. Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép một số ngân hàng triển khai dịch vụ ATM lưu động để đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền của người dân.

Sẽ có ATM lưu động phục vụ nhu cầu rút tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: Internet.Sẽ có ATM lưu động phục vụ nhu cầu rút tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: Internet.

Bà Hoàng Tuyết Minh, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho biết 5 năm qua, các ngân hàng thương mại đã tích cực đầu tư phục vụ hoạt động thanh toán của khách hàng. Điều này dẫn tới số lượng ATM, POS (điểm chấp nhận thẻ) đã tăng manh. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng tiền mặt vẫn còn rất phổ biến ở Việt Nam nên hoạt động rút tiền mặt chiếm 80% lượng giao dịch qua ATM. Trong các dịp lễ Tết nhu cầu rút tiền mặt gia tăng gây áp lực lớn gây tình trạng quái tải. 

Để đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp. Đồng thời tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, đảm bảo công tác an toàn, an ninh tại các máy ATM. Riêng đối với các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống các máy ATM, các Ngân hàng Thương mại cũng cần có các các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt như hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải thống nhất với các doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng cho hợp lý bởi thực tế để giữ chân công nhân, không muốn cho công nhân về ăn Tết quá sớm, doanh nghiệp thường để tới ận Tết mới trả lương thưởng. Ngay sau khi có lương và chuẩn bị về quê, công nhân ồ ạt rút tiền vào cùng một thời điểm. Đây là điều hết sức khó cho các ngân hàng thương mại.

Để khắc phục tình trạng này, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định Ngân hàng Nhà nước đã xem xét cho phép một số Ngân hàng thương tổ chức triển khai dịch vụ ATM lưu động nhằm hỗ trợ giảm tải cho các ATM cố định, nhất là trong thời gian cao điểm.

Ngân hàng Nhà nước cũng tổ chức đường dây nóng để tiếp nhận xử lý phản ánh kiến nghị về tình hình hoạt động ATM. Theo đó, nếu khách hàng có phản ánh về tình hình hoạt động của ATM nói riêng và các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng nói chung có thể phản ánh về số điện thoại đường dây nóng đăng tải trên website của Ngân hàng Nhà nước gồm: Văn phòng Ngân hàng Nhà nước, điện thoại cố định: (043) 8266344. Di động: 0974899702. Cơ quan thanh tra, giám sát NH, điện thoại cố định: (043) 9361017; di động: 0942966854... Ngoài ra, tại các máy ATM của các Ngân hàng Thương mại đều có đường dây nóng dán trên máy ATM hoặc trên website của các Ngân hàng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định thời gian qua, những ngân hàng không đảm bảo hệ thống ATM thông suốt đã bị xử lý hết sức nghiêm khắc, quyết liệt. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ngân hàng thương mại phải đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất vì hiện nay ngân hàng đã thu phí ATM.

(T.Lâm)