Sẽ nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng

Mới đây, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã có công điện gửi các bộ GTVT, Tài chính, Công an, Thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội và TP.HCM triển khai một số biện pháp trong công tác giao thông. Trong công điện có quy định về hình thức nộp phạt của người vi phạm giao thông.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Phó thủ tướng, trong thời gian gần đây, ùn tắc giao thông tại hai thành phố lớn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại Hà Nội và TP.HCM.

Nguyên nhân của các vụ ùn tắc giao thông là sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cơ giới cá nhân, sự bất cập về năng lực và hiệu quả của hệ thống dịch vụ vận tải công cộng, đặc biệt là sự gia tăng đột biến nhu cầu sử dụng ôtô khi trời mưa, sự suy giảm năng lực thông hành của một số tuyến đường do bị úng ngập cục bộ hoặc có các công trình trọng điểm đang thi công... trong khi không có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông phù hợp.

Phó Thủ tướng yêu cầu, UBND thành phố Hà Nội và UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai Thành phố rà soát, kiểm tra các dự án xây dựng đang sử dụng lòng đường để thi công, điều chỉnh phương án tổ chức thi công, giảm thiểu việc chiếm dụng lòng đường để tổ chức thi công. Tại những đoạn tuyến, nút giao có nhu cầu đi lại lớn, cần giải phóng lòng đường ưu tiên cho phương tiện lưu thông trong giờ cao điếm, tố chức thi công vào ban đêm, trong các khung giờ thấp điểm; chấm dứt không đế tình trạng dự án chiếm dụng lòng đường mà không tổ chức thi công. Công bố bản đồ về địa điểm, thời gian xảy ra hiện tượng ngập úng do triều cường; bố sung thông tin dự báo về các khu vực, các tuyến đường nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ theo lưu lượng mưa...

Bên cạnh các nội dung trê, công điện của Phó Thủ tướng cũng quy định về hình thức nộp phạt của người vi phạm giao thông. Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu ban hành quy định về thủ tục thu, nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính qua tài khoản ngân hàng; đơn giản hóa thủ tục thu, nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; có văn bản hướng dẫn về áp dụng giá dịch vụ thay cho phí trông giữ phương tiện cơ giới đường bộ tại các dự án đầu tư công trình trông giữ phương tiện cơ giới đường bộ bằng nguồn vốn xã hội hoá.

Hiện người nộp phạt phải ký biên bản nộp phạt, sau đó, cầm giấy tờ ra Kho bạc nộp tiền phạt. Thủ tục này gây khó khăn cho người dân và cũng khiến CSGT khó xử lý hơn khi xảy ra vi phạm giao thông.Vì vậy, nếu việc thu, nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính qua tài khoản ngân hàng sẽ giảm bớt thủ tục hành chính. Đây cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong các dịch vụ công hiện nay.

(T.N)