Smartlink góp phần thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Tính đến tháng 9/2013, Smartlink đang vận hành một mạng lưới liên thông ATM/POS giữa 51 ngân hàng và định chế tài chính, chấp nhận thanh toán cho 55 triệu chủ thẻ nội địa, đóng góp không nhỏ trong việc thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo thống kê mới nhất của Công ty cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink), tính đến tháng 9/2013, Smartlink đang vận hành một mạng lưới liên thông ATM/POS giữa 51 ngân hàng và định chế tài chính, kết nối hệ thống 16.000 máy ATM và 105.000 máy POS và chấp nhận thanh toán cho 55 triệu chủ thẻ nội địa của các ngân hàng trong nước và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2013 hệ thống Smartlink đã xử lý 51 triệu giao dịch chuyển mạch với giá trị 53 nghìn tỷ đồng.

Từ năm 2007, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Smartlink bắt đầu sứ mạng kiến tạo hạ tầng chuyển mạch hệ thống liên thông ATM/POS thống nhất trên toàn quốc thông qua việc kết nối với các công ty chuyển mạch thẻ khác trên thị trường.

Trên nền tảng hạ tầng hệ thống chuyển mạch, thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Vietcombank, Smartlink tiếp tục mở rộng hợp tác với các tổ chức thẻ quốc tế MasterCard, Visa, JCB, China UnionPay... để cung cấp dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ tại ATM và dịch vụ cổng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thanh toán điện tử cho thẻ nội địa.

Từ năm 2009, Smartlink đã triển khai hợp tác cung cấp dịch vụ cổng thanh toán thương mại điện tử cho thẻ nội địa Smartlink Ecommerce kết nối 21 Ngân hàng thương mại và hàng trăm doanh nghiệp, tổng công ty lớn trong các lĩnh vực hàng không, truyền hình, khách sạn du lịch như Vietnam Ailres, Vietjet Air, AirAsia, VNG, VMS, Viettel, K+… Dịch vụ thanh toán cước phí và nạp tiền điện tử - Smartlink Topup, Smartlink Billing đã được Smartlink triển khai kết nối cho 22 ngân hàng thương mại và hàng chục nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, tài chính lớn như Vinaphone, Mobifone, Viettel, EVN telecom, SST, Prudential Finance… Sau gần 5 năm triển khai, mảng dịch vụ Giá trị gia tăng đã mang lại những đóng góp không nhỏ trong việc thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng 200% mỗi năm, 3 triệu giao dịch đã được xử lý trong 9 tháng đầu năm 2013, giá trị giao dịch tương đương 1.100 tỷ đồng. 

Đặc biệt, kể từ năm 2011, Smartlink cho ra mắt Dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 cho phép khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng thông qua số Thẻ/ số tài khoản trên các hệ thống ATM, internet banking, mobile banking của các ngân hàng tham gia kết nối dịch vụ. Đặc điểm nổi trội của dịch vụ là giao dịch được thực hiện mọi lúc, mọi nơi và người nhận sẽ ngay lập tức nhận được tiền trong tài khoản. Hiện tại, dịch vụ đã được cung cấp cho 21 ngân hàng thương mại, phục vụ cho hơn 40 triệu khách hàng. Trong 9 tháng đầu năm 2013, giá trị chuyển tiền thông qua hệ thống Smartlink đạt 730 tỷ đồng.

Cùng với xu thế phát triển của các dịch vụ Ngân hàng điện tử, Smartlink đã chính thức cho ra mắt giải pháp công nghệ cho dịch vụ Mobile Banking vào cuối năm 2012 với Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai. Trong 9 tháng đầu triển khai dịch vụ, số lượng giao dịch thực hiện qua hệ thống đạt hơn 500.000 giao dịch với tổng giá trị giao dịch được xử lý lên tới 600 tỷ đồng và gần 20.000 người sử dụng. Dịch vụ Mobile Banking đang tiếp tục được Smartlink triển khai cho Ngân hàng TMCP Á Châu và các ngân hàng đối tác khác.

Bên cạnh công tác củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong nước, Smartlink đã và đang tiếp tục phát triển mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới nhằm đón đầu xu hướng thanh toán hiện đại, chuẩn bị nền tảng cho tầm vóc phát triển mới của công ty theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Qua 06 năm dựng xây và phát triển, Smartlink đã được ghi nhận là một công ty năng động và sáng tạo, là cánh tay nối dài của các ngân hàng, các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng hệ thống thanh toán văn minh, hiện đại của Việt nam. Thương hiệu Smartlink đã trở thành một thương hiệu mạnh được đối tác tin tưởng, được xã hội tín nhiệm.

Với nền tảng phát triển bền vững đã được gây dựng qua 06 năm, Smartlink cam kết tiếp tục phát huy những năng lực sẵn có, chủ động hợp tác, liên kết cùng với các ngân hàng thương mại, các đối tác khác góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn minh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Chính phủ đã có Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 của Chính Phủ về Thanh toán không dùng tiền mặt. Trong quý III/2013, Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình dự thảo Nghị định Thanh toán bằng tiền mặt và dự kiến ban hành Thông tư quy định về cấp, thu hồi giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng; lên kế hoạch phối hợp với một số bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành các thông tư hướng dẫn Nghị định Thanh toán bằng tiền mặt sau khi Chính phủ ban hành.

(T.Hương)