Standard & Poo′s nâng hệ số tín nhiệm của Việt Nam lên mức B1

Mới đây, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poo′s (S&P) đã xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam được duy trì ở mức BB- với triển vọng ổn định và nâng hệ số tín nhiệm của Việt Nam một bậc lên mức B1 thay vì mức B2 được công bố trước đó.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thực tế, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang trên đà ổn định vững chắc hơn, thể hiện thông qua chỉ số giá cả được duy trì dưới mức 7,5% trong 26 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế tuy có chậm lại so với xu hướng tăng trưởng của thập kỷ trước, nhưng vẫn ở mức cao so với các nước cùng nhóm xếp hạng tín nhiệm.

Đặc biệt, sự ổn định của hệ thống ngân hàng cũng khiến niềm tin vào tiền đồng của người dân được nâng lên, vấn đề tái cơ cấu và nợ xấu đang được xử lý một cách quyết liệt, góp phần làm hạn chế nguy cơ rủi ro đối với ngân sách của Chính phủ. Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, để góp phần hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra, ngày 19/6/2014, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá tăng thêm 1%, từ mức 21.036 đồng lên 21.246 đồng/đô la Mỹ. Sau khi điều chỉnh, NHNN đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới). Nhờ thế, cán cân thanh toán và vị thế đối ngoại được cải thiện nhờ đa dạng hóa cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu theo hướng tập trung vào các sản phẩm có hàm lượng vốn cao. 

"Nếu nhận thấy những cải thiện rõ rệt về sức mạnh của hệ thống tài chính và khu vực doanh nghiệp nhà nước, sự củng cố về mặt tài khóa để giảm thâm hụt ngân sách và danh mục nợ Chính phủ được tái cấu trúc nhằm giảm thiểu rủi ro tỷ giá, đồng thời, trong trường hợp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng GDP bình quân thực trên 5,5% mỗi năm trong 5 – 10 năm tới mà không ảnh hưởng tới cân bằng vĩ mô; và có dấu hiệu tăng cường hiệu quả quản trị và thể chế, thể hiện thông qua tính nhất quán trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô và quá trình cải tổ có tiến triển rõ rệt......Moody′s sẽ xem xét tiếp tục nâng bậc xếp hạng cho Việt Nam" - Đại diện Moody′s cho biết.

Như vậy, trong bối cảnh tình hình kinh tế chính trị tại một số quốc gia, khu vực trên thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả xếp hạng này chắc chắn sẽ giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam.

(HTH)