Tăng cường quản trị rủi ro

Đó là một trong những chủ đề nóng được bàn thảo tại Banking Vietnam 2014 với chủ đề “Tái cấu trúc hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng”, diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 21 và 22/5/2014.

Tăng cường quản trị rủi ro

Banking Vietnam 2014 sẽ đề cập đến những vấn đề trọng tâm mà các lãnh đạo ngân hàng cần chú trọng giải quyết để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả trong môi trường cạnh tranh hiện nay.  Tham gia hội thảo là các lãnh đạo và chuyên gia đến từ các ngân hàng và tập đoàn CNTT hàng đầu như Konical Minolta, IBM Software, Polaris Financial Technology, Infosys Finacle, Schneider Electric Vietnam, VIB, …

Thực tế, các dịch vụ tài chính đang trở thành một nguồn doanh thu mới bên cạnh các kênh tín dụng truyền thống. Nắm bắt được xu thế này, các ngân hàng đã tích cực đầu tư nâng cấp, ứng dụng công nghệ phát triển các kênh dịch vụ tài chính, ngân hàng hiện đại như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking, các dịch vụ thẻ.

Trong khi đó theo báo cáo của NHNN, nhiều kênh phân phối dịch vụ hiện nay chưa có khả năng tích hợp và quản lý hiệu quả hệ thống kênh phân phối dịch vụ đa dạng khiến mất đi tính cạnh tranh và tạo vị thế cho các ngân hàng. Đặc biệt, khi sử dụng nhiều kênh phân phối, các ngân hàng cần đảm bảo chất lượng dịch vụ đồng nhất trên mọi kênh phân phối để trải nghiệm của khách hàng không bị gián đoạn khi chuyển từ kênh phân phối này sang kênh phân phối khác. 

Cũng trong năm 2013 và 2014 đã chứng kiến các tổ chức tài chính, ngân hàng trong khu vực đang đối mặt với sức ép chung khi tình trạng lợi nhuận kinh doanh sụt giảm do những khoản chi phí ngày càng lớn. Bởi vậy, việc triển khai ứng dụng công nghệ mới như chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi, ứng dụng điện toán đám mây, điện toán di động, triển khai mô hình thuê ngoài thông minh… đang là mối quan tâm hàng đầu với các ngân hàng.

Tại hội thảo lần này, các gian hàng triển lãm cũng đem lại cho khách tham quan những trải nghiệm về các sản phẩm công nghệ thông tin và dịch vụ ngân hàng mới nhất như giải pháp ngân hàng lõi, ngân hàng di động, quản lý tiền mặt, két bảo mật tự động, ví điện tử…Với tính chất là sự kiện thường niên, Banking Vietnam 2014 thực sự là điểm nhấn, là diễn đàn để các Ngân hàng, các hãng công nghệ ngồi lại với nhau tìm kiếm giải pháp; trong khi NHNN tìm kiếm các sáng kiến để hoàn thiện tốt hơn chính sách của mình.

Tại phiên chuyên đề sáng nay, sau phần báo cáo tổng quan là 4 chuyên đề liên quan đến hạ tầng công nghệ, quản trị rủi ro, bảo mật giao dịch qua di động...

(Nam Phương)