Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 11%

Đến cuối tháng 6/2014, tín dụng tăng 3,52% so với cuối năm 2013, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (4,5%).

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Nguyên nhân chủ yếu là do tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chưa được xử lý dứt điểm; cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn chưa được đẩy mạnh.

Có thể nói, bức tranh tín dụng có dấu hiệu cải thiện sau 5 tháng trầm lắng. Dù tính đến hết 30/6/2014, tăng trưởng tín dụng (TTTD) chỉ đạt 3,52%, một con số khá khiêm tốn so với chỉ tiêu định hướng đặt ra từ đầu năm là từ 12-14% song Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng toàn hệ thống không nên bi quan. Thực tế, theo thông lệ thì 6 tháng cuối năm tăng trưởng tín dụng thường gấp đôi nửa đầu năm. Như vậy, tín dụng 6 tháng cuối năm có thể tăng thêm 7%, tính chung tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt 11% và so với mức 12-14% thì cơ bản đã hoàn thành mục tiêu.

Đáng chú ý, tín dụng ngoại tệ tăng tới 12,03%, cơ cấu tín dụng tiếp tục có chuyển biến tích cực, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Tính đến cuối tháng 6/2014, tín dụng xuất khẩu dự kiến tăng 10% so với cuối năm 2013, công nghiệp phụ trợ tăng 5,8%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 13%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 2%. Đến cuối tháng 5/2014, tín dụng nông nghiệp, nông thôn ước tăng 2,56% so với cuối năm 2013. Thanh khoản VND của toàn hệ thống tiếp tục được đảm bảo, hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD) cải thiện dần, thị trường tiền tệ vận hành ổn định và thông suốt, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp.

Có được điều này là nhờ trong những tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tín dụng, chủ động giảm các mức lãi suất điều hành, cho phép một số TCTD mở rộng tín dụng vượt so với thông báo của NHNN. Cụ thể,  các TCTD đã hưởng ứng các định hướng chính sách và giải pháp của NHNN, chủ động xem xét giảm lãi suất cho vay, kể cả đối với những khoản cho vay cũ, chủ động đưa ra các gói tín dụng ưu đãi dựa trên thế mạnh riêng có trong hoạt động kinh doanh ngân hàng. Đến nay, so với đầu năm, lãi suất huy động đã giảm từ 0,5-1%, trong khi đó mặt bằng lãi suất cho vay qua các kỳ hạn giảm từ 1-1,5%, thanh khoản của hệ thống ngân hàng hết sức dồi dào. Ngoài ra, NHNN còn cho phép các TCTD thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và khả năng quản trị rủi ro; chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương đưa ra nhiều chương trình tín dụng ưu đãi nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế như chương trình hỗ trợ ngư dân bám biển; chương trình tín dụng thí điểm các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao, phục vụ xuất khẩu nông nghiệp, chỉ đạo các NHNN chi nhánh triển khai các hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để mở rộng tín dụng; thực hiện đồng bộ các giải pháp chính sách vĩ mô để tháo gỡ những nút thắt quan trọng như xử lý nợ xấu, tăng tổng cầu, hỗ trợ thị trường, tiêu thụ sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp; giải quyết dứt điểm nợ đọng của ngân sách, xử lý các vướng mắc liên quan đến tài sản bảo đảm...

(HTH)