Tăng trưởng tín dụng khu vực Tây Bắc tối thiểu phải đạt 15%

Đó là chỉ tiêu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đặt ra cho phát triển kinh tế xã hội khu vực Tây Bắc trong thời gian tới.

Tăng trưởng tín dụng khu vực Tây Bắc tối thiểu phải đạt 15%.Tăng trưởng tín dụng khu vực Tây Bắc tối thiểu phải đạt 15%.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư an sinh xã hội vùng Tây Bắc và Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng về Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu do Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức, NHNN vừa qua cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh đầu tư tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong các hạng mục đầu tư, có chú trọng phát triển du lịch, dịch vụ nhằm phát huy thế mạnh về du lịch của Tây Bắc, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, tạo ra sự lan tỏa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh trong vùng. 

Tổng dư nợ cho vay tại vùng Tây Bắc đến 31/12/2014 ước đạt 147.255 tỷ đồng, tăng 14,45% so với cùng kỳ năm 2013, chiếm tỷ trọng khoảng 3,72% so với tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Chương trình cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/NQ-CP cũng đạt mức cao. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội: Tổng dư nợ tín dụng chính sách thực hiện trong khu vực ước đến 31/12/2014 đạt 26.515 tỷ đồng, tăng 1.764 tỷ đồng so với năm 2013, tương ứng tỷ lệ tăng trưởng là 7%. Ngoài ra, về hoạt động an sinh xã hội, năm 2014, các NHTM đã tài trợ an sinh xã hội cho khu vực Tây Bắc là 333 tỷ đồng.

Cần thêm ưu đãi đầu tư cho khu vực

"Vấn đề khó khăn là nhiều dự án trong vùng cần vốn đầu tư dài hạn thậm chí hơn 10 năm, trong khi các ngân hàng chủ yếu vẫn dựa vào các nguồn vốn ngắn hạn hoặc trung hạn. Mặt khác, các đối tượng cho vay chủ yếu là khu vực nông thôn, kinh doanh hộ gia đình, nhỏ lẻ, tuy nhiên, mức nợ xấu khu vực Tây Bắc năm 2014 là 2.127 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 1,44% tổng dư nợ. Đây là mức thấp hơn nhiều so với mức nợ xấu nói chung của cả nước, thể hiện chất lượng tín dụng khu vực này khá tốt. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội tỷ lệ nợ xấu không địa phương nào trong khu vực lên tới 1% tổng dư nợ. Do đó, thời gian tới NHNN cũng sẽ tiếp tục cho vay đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế hộ gia đình, nông nghiệp, hỗ trợ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Ngoài ra phát triển các dự án dịch vụ, du lịch, tạo tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế vùng. Các ngân hàng thương mại cũng xác định đây là khu vực có vị trí địa lý quan trọng, nhưng khó khăn, nên ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế còn phải chú trọng an sinh xã hội, nếu dự án thật sự cần thiết ngân hàng sẽ vẫn tài trợ tín dụng" - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết.

Thực tế, khu vực Tây Bắc vẫn là khu vực khó khăn trong việc hút vốn đầu tư do gặp nhiều bất lợi về cơ sở hạ tầng (kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thu tốn kém chi phí cao). Cùng với đó, một điểm yếu khác là khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực đủ chất lượng. Do đó, qua khảo sát có những đặc điểm để phát triển nhưng nếu không có chính sách đặc thù cùng các giải pháp đồng bộ thì khu vực này vẫn mãi chỉ là dạng tiềm năng, các dự án đầu tư  trong khu vực phần nhiều vẫn nhỏ lẻ, thiếu quy mô lan tỏa.

Nhận thấy tiềm năng và những hạn chế trong thu hút vốn đầu tư của khu vực, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng mong muốn có thêm các chính sách ưu đãi đầu tư cho khu vực cũng như có thêm được các nguồn vốn tín dụng giá rẻ hơn mặt bằng chung. Tỉnh Sơn La cũng cam kết cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tăng cường tính năng động và minh bạch, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư vào địa phương. Hiện nay, các địa phương Tây Bắc đã và đang tích cực hợp tác với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trên tất cả các lĩnh vực như: đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp; đầu tư khai thác và chế biến sâu khoáng sản để thu giá trị lớn; phát triển du lịch; ưu tiên hàng đầu cho việc xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ, các tuyến cao tốc, đường vành đai...

(T.Hương)