Tăng tỷ giá: Áp lực lên lạm phát là không quá lớn

Với băn khoăn về việc điều chỉnh tỷ giá làm nợ công sẽ gia tăng, TS  Vũ Đình Ánh cho rằng: Do Việt Nam trả nợ từ nhiều nguồn ngoại tệ khác nhau đã khiến giảm bớt áp lực nợ công do tác động của diễn biến tỷ giá.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

TS Vũ Đình Ánh lý giải: Dù tăng tỷ giá hối đoái thì phần tiền Việt phải chi trả cho nợ công cả gốc lẫn lãi sẽ tăng lên nhưng chỉ tương đương cỡ 1% và không quá lớn. Hơn nữa, hiện nay có một xu hướng chúng ta bố trí các nguồn ngoại tệ từ các nguồn khác nhau để sử dụng trong đó có một phần để trả cho phần nợ công kia. Do đó nó không tác động trực tiếp đến vấn đề quan hệ giữa nội tệ- ngoại tệ về mặt tỷ giá hối đoái. Do đó cũng giảm bớt áp lực nợ công do tác động của diễn biến tỷ giá.

Nhìn lại diễn biến tỷ giá hối đoái cũng như quan điểm điều hành của NHNN có thay đổi cơ bản bắt đầu từ năm 2012. Nếu như năm 2011, phá rất mạnh thì suốt năm 2012, NHNN không điều chỉnh tỷ giá. Đến năm 2013-2014, cũng chỉ điều chỉnh tỷ giá 1 lần vào giữa năm và có đưa ra 1 cam kết tỷ giá không tăng quá 2-3% trong mỗi năm. Sang năm 2015, rõ ràng kỳ vọng mong muốn của cơ quan quản lý vẫn là giữ cam kết 2%.  Tuy nhiên, chúng ta nên theo dõi sát những biến động mới trên thị trường, đồng thời căn cứ trên các dự báo tình hình cán cân thương mại, cán cân thanh toán và diễn biến của quan hệ tỷ giá hối đoái giữa USD và các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới để có quyết định điều hành tỷ giá phù hợp, vẫn đảm bảo duy trì lòng tin thị trường.   

TS Vũ Đình Ánh cho rằng việc tăng 1% tỷ giá lần này thì tác động không quá mạnh đến lạm phát. Có thể thấy điều này qua việc điều chỉnh tỷ giá 1% ngay từ đầu năm 2015, diễn biến lạm phát đến tháng 4 chỉ tăng bình quân 0,8%; còn nếu so với cuối năm 2014 vừa qua thì gần như không tăng (chỉ khoảng 0,01%). Hoàn toàn có khả năng đảm bảo được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu ra cho cả năm.

Đáng chú ý, việc tăng tỷ giá tạo ra áp lực lên vấn đề lạm phát không quá lớn, sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên, dù dư địa điều chỉnh 2% như định hướng ban đầu đã hết nhưng từ nay đến cuối năm nếu thị trường bên trong và ngoài có biến động mạnh sẽ cần phải xem xét khả năng tiếp tục điều chỉnh và cần có động thái truyền thông rõ ràng với thị trường.

(T.Hương)