Tăng tỷ giá: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động sản xuất kinh doanh

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng kể từ ngày 7/1 được điều chỉnh tăng từ mức 21.246 đồng/USD lên 21.458 đồng/USD (mức điều chỉnh 1%). Xung quanh vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước và các NHTM đã có trao đổi với báo chí.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

NHNN đánh giá, năm 2014, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến khá ổn định, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, thị trường hoạt động thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Cụ thể, hiện tỷ giá VND/USD tại ngân hàng ACB, ngân hàng Eximbank ở mức 21.450 đồng/USD chiều mua vào và bán ra ở mức 21.500 đồng/USD. Trong khi ngân hàng Vietcombank niêm yết giao dịch ở mức 21.450 đồng/USD mua vào và 21.510 đồng/USD bán ra, còn ngân hàng Techcombank giao dịch ở mức 21.430 đồng/USD mua vào và 21.500 đồng/USD bán ra, tăng 20 đồng chiều mua vào và tăng 45 đồng/USD chiều bán ra so với ngày 6/1.

Như vậy, biên độ chênh lệch giữa mua vào-bán ra USD tại các ngân hàng đã được kéo giãn từ 20-40 đồng/USD những ngày qua lên mức 50-70 đồng/USD, qua đó giảm phần náo áp lực khi các ngân hàng vẫn nỗ lực kiềm chế giá bán nhưng phải tăng giá mua vào để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ tăng lên trong thời gian qua. Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2015, ngày 24/12/2014 Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu giữ ổn định tỷ giá USD/VND, tương tự như định hướng đã đưa ra 3 năm qua và mức điều chỉnh trong năm 2015 không quá 2%.

Tăng tỷ giá: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động sản xuất kinh doanh ảnh 1

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh

PV: Thưa Phó Thống đốc, bà có thể cho biêt lý do NHNN điều chỉnh tỷ giá tăng tỷ giá ngay tuần làm việc đầu tiên của năm mới 2015?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nghị Quyết 01 của Chính phủ ban hành ngày 3/1 đã giao nhiệm vụ cho NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế mức hợp lý, điều hành lãi suất tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, lạm phát

Ngay sau khi nghị quyết chính phủ được ban hành thì NHNN đã triển khai các giải pháp, NHNN đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng cho ngày 7/1 để chủ động dẫn dắt thị trường và giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm, phù hợp với diễn biến của thị trường tiền tệ trong và ngoài nước.

PV:Thị trường diễn biến ra sao ngay sau khi tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, thưa bà?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngay sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên NH thị trường ngoại tệ hoạt động  thông suốt từ sáng đến giờ, tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường xoay quanh mức phổ biến mức 21450-21460 VND/ USD. Thanh khoản tương đối tốt, tổng giá trị giao dịch trên thị trường đạt khoảng 700 triệu USD.

Thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thị trường và đảm bảo thực hiện các giải pháp đồng bộ kết hợp công cụ chính sách để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trên mặt bằng giá mới.

Tăng tỷ giá: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động sản xuất kinh doanh ảnh 2

T.S Cấn Văn Lực

T.S Cấn Văn Lực, cố vấn cấp cao chủ tịch BIDV, hàm Phó TGĐ ngân hàng BIDV: Đây là thời điểm phù hợp để tăng tỷ giá

Những yếu tố tác động đến tỉ giá, theo đánh giá của tôi  trước hết là do bối cảnh kinh tế thế giới, đồng USD tăng giá mạnh so với đồng tiền khác trên Thế giới, các đồng Korean won, yên Nhật, peso Phil, Bat Thái đều mất giá. Trước tình hình này, để đảm bảo cạnh tranh xuất khẩu thì Việt Nam cần đều chỉnh tỷ giá cho phù hợp. Thêm vào đó, xét theo tín hiệu thị trường thể hiện qua nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh vào tời điểm cuối năm và trước tết nguyên đán để chốt thanh toán bằng USD của nhiều thương vụ, các ngân hàng bắt đầu có tín hiệu điều chỉnh tỉ giá kịch trần.

PV: Liệu việc làm này có phù hợp về thời điểm không, thưa ông?

T.S Cấn Văn Lực: Theo tôi, đây là tời điểm phù hợp để tăng tỷ giá nhất là vào lúc USD lên mạnh như vậy, lạm phát Việt Nam thấp khiến việc điều chỉnh tỉ giá không tạo áp lực tăng lạm phát như thời điểm lạm phát tăng. Có vài ý kiến cho rằng năm nay NHNN tăng tỉ giá sớm nhưng cá nhân tôi cho rằng không quan trọng tháng nào, quý nào mà cần quan sát tín hiệu của thị trường. Điều này thể hiện NHNN ngày càng chủ động hơn với thị trường.

Động thái này của NHNN là nhân tố tác động tích cực với xuất khẩu của Việt Nam khi nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc nhiều vào  xuất khẩu. Ổn định tỉ giá là mục tiêu quan trọng, nhưng cần đảm bảo tính thị trường và tính linh hoạt. Nhiệm vụ của NHNN thời gian tới là cần bám sát thị trường và thấy tín hiệu thị trường nhanh nhạy để có quyết sách kịp thời bởi Việt Nam có nhiều nhân tố tác động tỉ giá khác các nước như lạm phát, giá vàng, tâm lý... nên kiểm soát tỉ giá ổn định khó khăn hơn các nước.

Mặc dù Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu giữ ổn định tỷ giá USD/VND, tương tự như định hướng đã đưa ra 3 năm qua và mức điều chỉnh trong năm 2015 không quá 2% nhưng không phải cứ làm việc đó bằng mọi giá, cần có độ dung sai nhất định.

Tăng tỷ giá: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động sản xuất kinh doanh ảnh 3

TS. Lê Xuân Nghĩa

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia: NHNN đã hiểu rõ, sâu sắc tình hình thương mại, tài chính toàn cầu

Kinh tế thế giới năm 2015 dự báo tăng 2,6 %, thương mại toàn cầu 2016 – 2017 cũng được dự báo chỉ tăng 3% - thấp xa so với kì vọng trước đây. Trong khi đó, giá cả toàn cầu, đặc biệt giá vật liệu cơ bản, nhiên liệu giảm mạnh và đang ở mức thấp. Có thể nói, cầu và lạm phát toàn thế giới yếu. Thêm vào đó, đồng USD lại tăng giá rất mạnh, ảnh hưởng lớn tới các quốc gia đang phát triển, đặc biệt quốc gia nợ USD.

Quốc gia nào còn dư địa điều chỉnh chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa ít thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đây là quyết định khá bất ngờ nhưng thông minh và nhạy cảm của NHNN, đồng thời cho thấy NHNN đã hiểu rõ, sâu sắc tình hình thương mại, tài chính toàn cầu, hiểu vị thế, cách ứng xử của Việt Nam trong thương mại toàn cầu. Đây là biện pháp điều chỉnh mà nhiều nước muốn làm nhưng không còn dư địa. Việt Nam tuy dư địa còn ít nhưng vẫn rất mạnh dạn thực hiện.

Trong nước, dự báo cán cân vãng lai 2015 của Việt Nam thâm hụt nhiều so với năm 2014. Tỉ giá hối đoái là công cụ quan trọng để giảm cán cân vãng lai, hỗ trợ xuất khẩu. Theo tính toán, nếu ngay từ đầu năm, xuất khẩu của chúng ta tăng mạnh, cùng với các biện pháp hỗ trợ kịp thời sẽ tạo ra lợi kép: giá đầu vào nhiên liệu rẻ, lãi suất giảm, đầu ra (xuất khẩu) tăng lên. 

Cả thế giới và Việt Nam đang coi chuyện giá dầu giảm là gói kích thích kinh tế "trời cho" trong bối cảnh dư địa của chính sách tiền tệ còn rất ít, dư địa chính sách tài khóa lại bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách và nợ công. Có thể thấy, việc tăng tỷ giá hối đoái cũng có lợi cho thu ngân sách từ USD, thu từ dầu thô tăng, xuất khẩu tăng... nhờ đó ngân sách có khoản thu lớn hơn. Đây là yếu tố quan trọng với ngân sách, phản ánh chính sách tài khóa, tiền tệ đã được phối hợp chặt chẽ.

Tăng tỷ giá: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động sản xuất kinh doanh ảnh 4

TS. Lê Đức Thọ

TS. Lê Đức Thọ, TGĐ NHTMCP Công thương Vietinbank: Giao dịch trên thị trường tiền tệ của Việt Nam diễn ra hết sức bình thường

Chúng tôi cho rằng tỷ giá VND/USD trong những năm vừa qua và trong thời gian hiện nay vận động phù hợp với diễn biến của thị trường cũng như các mục tiêu điều hành của nhà nước. Trong thời gian vừa qua, NHNN cũng đã điều hành chính sách tiền tệ nói chung, trong đó có chính sách tỷ giá ở Việt Nam rất linh hoạt, công khai hóa về mặt chính sách và mục tiêu điều hành của NHNN. Cùng với việc điều chỉnh tỷ giá lần này đã tạo niềm tin rất tốt cho thị trường và chúng tôi cho rằng đấy là một trong những yếu tố rất quan trọng để tạo điều kiện phát triển thị trường tiền tệ ở Việt Nam minh bạch hơn, bền vững hơn.

Với điều chỉnh này, thị trường phản ứng hết sức tích cực, trong giao dịch ngày 7/1, các diễn biến giao dịch trên thị trường tiền tệ của Việt Nam diễn ra hết sức bình thường; tỷ giá cũng chỉ dao động xung quanh mức tỷ giá công bố của NHNN bình quân trên thị trường liên ngân hàng, thậm chí đến cuối giờ trưa ngày 7/1, tỷ giá có giảm xuống một chút so với tỷ giá công bố bình quân.

Đây là điều chỉnh rất cần thiết, sẽ là yếu tố giúp tỷ giá cân bằng với các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, đồng thời giúp thị trường ngoại tệ Việt Nam hoạt động thông thoáng hơn, giúp các NHTM và doanh nghiệp có định hướng và thông tin rõ ràng hơn trong hoạt động kinh doanh của mình, giúp hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt, nhờ đó, thị trường ngoại tệ vận hành phù hợp với điều kiện của thị trường.

Tăng tỷ giá: Giúp DN xuất nhập khẩu chủ động sản xuất kinh doanh ảnh 5

Ông Phạm Thanh Hà, Phó TGĐ NHTMCP Ngoại Thương Vietcombank

Ông Phạm Thanh Hà, Phó TGĐ NHTMCP Ngoại Thương Vietcombank

Ngày 6/1/2015, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1%. Việc điều chỉnh này được thực hiện ngay từ đầu năm có đôi chút khác biệt so với lần điều chỉnh tỷ giá trong 2 năm trước đó (năm 2013 và 2014, tỷ giá khi đó được điều chỉnh vào tháng 2). Mặc dù điểm điều chỉnh tỷ giá có khác nhưng nguyên nhân điều chỉnh khá tương đồng với các năm trước, nhất quán với mục tiêu chính sách điều hành tỷ giá của NHNN trong năm vừa qua.

Thời điểm điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngay từ đầu năm là khá thích hợp, tác động tích cực không những về khía cạnh kinh tế mà còn tác động đến tâm lý của thị trường. Cụ thể mức tỷ giá mới, theo tôi sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, kích thích dòng kiều hối tăng trong mùa cao điểm hiện nay. Thêm nữa sẽ góp phần tăng giải ngân cho nguồn vốn đầu tư nươc ngoài trực tiếp và gián tiếp. Còn về tác động tâm lý thì rõ ràng việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ làm giảm kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, giảm tâm lý nắm giữ ngoại tệ của thị trường.

Trong năm 2014, NHNN đã thành công trong việc xóa bỏ tâm lý và kì vọng thị trường khi NHNN phải dùng hết mức điều chỉnh 2%, do đó, việc điều chỉnh sớm trong năm 2015 sẽ sớm giúp ổn định tâm lý thị trường. Và nhờ đó các DN liên quan dến việc sử dụng ngoại tệ được chủ động trong việc lập và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh

PV: Sau khi NHNN  điều chỉnh tỷ giá,  tình hình hoạt động ngoại tệ của VCB có thay đổi gì không, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hà: Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá,VCB cũng thực hiện điều chỉnh tỷ giá niêm yết tương ứng theo quy định mới của NHNN cụ thể vào đầu ngày 7/1 tỷ giá niêm yết của vcb 21.450-21.510 VND. Tỷ giá niêm yết của VCB khá là tương đồng với hầu hết các ngân hàng Thương mại trên thị trường phản ánh mức giá kì vọng của thị trường lên các ngân hàng.

Với mặt bằng tỷ giá mới, theo tôi giao dịch mua bán ngoại tệ sẽ sôi động hơn, nguồn cung ngoại tệ cho khách hàng tại VCB tăng nhẹ và chúng tôi đã đáp ứng tốt hơn các nhu cầu mua ngoại tệ nhập khẩu cũng như mua ngoại tệ thanh toán nợ vay ngắn hạn của các khách hàng VCB. Cũng do thanh khoản tốt, tỷ giá thị trường giảm xuống và VCB không nằm ngoài xu hướng đó, tại thời điểm buổi chiều 7/1 VCB đã điều chỉnh tỉ giá xuống 30 điểm, ở mức 21.420-21.480 VND/USD và đến sáng nay, tỉ giá được niêm yết là 21.400 - 21.460 VND/USD. Điều này có nghĩa là tỷ giá thị trường đang năm trong khu vực tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố.

PV: Tại sao nguồn cung ngoại tệ sau khi điều chỉnh tỷ giá lại tăng lên thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hà: Với mức tỷ giá mới, rõ ràng là một tín hiệu tốt hỗ trợ xuất khẩu, gián tiếp làm tăng nguồn cung ngoại tệ. mức tỷ giá mới tại mùa cao điểm kiều hối cũng sẽ kích thích luồng kiều hối chuyển về trong nước. Đặc biệt, tỷ giá mới giúp giải ngân của vốn đầu tư trực tiếp sẽ tăng lên.

(T.Hương - Thực hiện)