TCTD mở van tín dụng cuối năm

Thời điểm cuối năm, nhu cầu vay vốn của khách hàng DN lẫn cá nhân đều tăng mạnh, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tung ra các gói tín dụng ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Mặt bằng lãi suất của các TCTD ổn định

Theo báo cáo của các TCTD lên NHNN, hiện lãi suất huy động VND tuần từ 30/12/2013 - 3/1/2014 ổn định so với tuần trước đó. Lãi suất huy động của các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần có thanh khoản tốt ở mức thấp hơn trần lãi suất theo quy định của NHNN. Hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động của các TCTD phổ biến ở mức từ 1 - 1,2%/năm đối với không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng , kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5 - 7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5 - 7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5 - 8,5%/năm. Lãi suất huy động USD cũng ổn định so với tuần trước. Hiện nay, lãi suất huy động USD phổ biến bằng mức trần do NHNN quy định là 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 1,25%/năm đối với tiền gửi của dân cư.

Lãi suất cho vay bằng VND nhờ vậy cũng ổn định so với tuần trước. Hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức thấp 7 - 9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9 - 10,5%/năm ở khối NHTM Nhà nước, 9,5 - 11,5%/năm ở khối NHTM cổ phần; trong đó, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ 6,5 - 7%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến 4 - 7%/năm; trong đó, các NHTM Nhà nước là 4 - 5%/năm đối với ngắn hạn, 6 - 7%/năm đối với trung và dài hạn; các NHTM cổ phần khoảng 5 - 6%/năm đối với ngắn hạn, 6,5 - 7%/năm đối với trung và dài hạn.

Nhiều gói kích cầu vay vốn được tung ra

Thông thường, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu vay vốn của khách hàng DN lẫn cá nhân đều tăng mạnh, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tung ra các gói tín dụng ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Đáng chú ý là trong những tháng gần đây, tình hình thanh khoản của các TCTD được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, do khả năng hấp thụ vốn giảm nên trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các TCTD. Bên cạnh mặt bằng lãi suất cho vay vẫn duy trì ở mức 7 - 9% với các lĩnh vực ưu tiên, 9 - 11,5% với lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác, các TCTD cũng kích cầu bằng hàng loạt các gói tín dụng siêu ưu đãi được tung ra dịp cuối năm. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã đưa ra gói tín dụng ưu đãi 700 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nhân mùa lễ hội cuối năm. Giải ngân ở thời điểm trước 31/01/2014, nếu lãi suất huy động đang được áp dụng ở mức 6%/năm, lãi suất cho vay thấp nhất trong gói ưu đãi này sẽ là 7%/năm.

Còn với chương trình khuyến mãi của BAOVIET Bank, khách hàng có thể vay vốn ưu đãi cho nhiều mục đích khác nhau như: Mua nhà ở, đất ở; Xây dựng, sửa chữa nhà; Vay mua ô tô; Vay mua ô tô kinh doanh. Thời gian vay tối thiểu là 1 năm. Đối với các khoản vay từ 1 năm đến 3 năm sẽ áp dụng lãi suất 8%, từ trên 3 năm đến 4 năm lãi suất là 5% trong 3 tháng đầu. Với những khoản vay dài hạn trên từ 4 năm được nhận mức lãi suất ưu đãi 5% trong 6 tháng đầu. Chương trình lãi suất cho vay ưu đãi chỉ 5%/năm với khách hàng cá nhân, áp dụng đến 29/10/2014. Hiện lãi suất tiết kiệm VND của Ngân hàng này đang ở mức 6,98%/năm với kỳ hạn 1 - 5 tháng, ở kỳ hạn 6 - 11 tháng lãi suất sẽ là 7%. Đặc biệt, nếu như lãi suất các kỳ hạn 13 - 36 tháng chỉ được hưởng mức lãi suất 8,5%/năm thì riêng kỳ hạn 12 tháng, khách hàng gửi tiết kiệm lại được hưởng lãi suất 8,9%. Còn lãi suất tiền gửi của tổ chức tại BAOVIET Bank đang được niêm yết với mức 7%, 7,5%, 9,5% và 10% ở lần lượt các kỳ hạn 1 - 5 tháng, 6 - 11 tháng, 12 tháng và 24 - 48 tháng.

Mới đây nhất, chào năm mới 2014, HDBank hỗ trợ người dân và hộ kinh doanh cá thể thực hiện các kế hoạch đầu năm với lãi suất ưu đãi thấp nhất 6,8%/năm trong chương trình “Vay tiền Phát lộc”. Ưu đãi dành cho các nhu cầu vay vốn: Cho vay bất động sản (trung, dài hạn bao gồm mua/xây/sửa nhà); cho vay mua xe ô tô; cho vay bổ sung vốn lưu động; cho vay sản xuất kinh doanh trả góp; cho vay sản xuất kinh doanh trung dài hạn; cho vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm; cho vay Nông nghiệp... Cụ thể, với số tiền vay trên 1 tỷ đồng, HDBank áp dụng lãi suất 6,8%/năm trong 6 tháng đầu; với hạn mức từ 500 triệu - dưới 01 tỷ đồng, lãi suất 8,6%/năm trong 6 tháng đầu; với hạn mức từ 100 triệu - dưới 500 triệu đồng, lãi suất 9,6%/năm trong 6 tháng đầu. Chương trình được triển khai đến 30/06/2014 với tổng hạn mức lên đến 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh các gói tín dụng ưu đãi, thậm chí một số TCTD còn chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. Ngân hàng Nhà nước đánh giá, đây là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các TCTD. Do đó, NHNN đã yêu cầu các TCTD bên cạnh việc giảm mặt bằng lãi suất huy động, cần có chính sách cho vay phù hợp với điều kiện thị trường tiền tệ và năng lực tài chính của TCTD.

(T.Hương)