Tháng 4: Hết "lễ hội" tín dụng mới có thể tăng mạnh trở lại

Đến ngày 10/3, tăng trưởng tín dụng (TTTD) đạt 0,46% so với đầu năm và phải đến tháng 4, sau khi kết thúc các tháng lễ hội thif tín dụng mới tăng mạnh trở lại.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là khẳng định mới đây của Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Tiến Đông. Cụ thể, do Tết Nguyên đán năm nay đến khá muộn, rơi vào giữa tháng 2 Dương lịch. Mà khách hàng thường vay trước Tết 1 – 2 tháng để mua hàng. Sau Tết, thường bán hàng thu tiền để trả nợ ngân hàng, số còn lại thì gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, qua tiếp xúc với một số doanh nghiệp cho thấy sau ngày rằm tháng Giêng họ đã ký kết được đơn đặt hàng, đây là dấu hiệu tốt và có thể thấy tín dụng đang phát đi những tín hiệu khả quan so với cùng thời điểm những năm trước.

Trước đó, NHNN đã đặt ra mục tiêu là 13 đến 15% và theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đây không phải là mục tiêu chủ quan. Vì phân tích trên tất cả các yếu tố, các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và các khả năng đầu tư của nền kinh tế thì thấy rằng ở mức 13-15% là hợp lý. Tuy nhiên, cũng phải thấy tăng trưởng tín dụng là gắn kết với các chỉ tiêu khác. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 13-15% đó là trong bối cảnh bình thường. Việc giá dầu biến động, có thể gây bất lợi cho ổn định kinh tế vĩ mô, do đó, trong trường hợp cần thiết hỗ trợ tăng trưởng, do giá dầu bất lợi đến tăng trưởng, NHNN sẽ điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17% để nền kinh tế đảm bảo mức tăng trưởng trên 6,2% và giữ ổn định kinh tế vĩ mô nói chung.

(T.Hương)