Tháng 5/2016: Thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào

(eFinance Online) - Đó là nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia. Tính đến 23/5/2016, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tháng 5 giảm mạnh so với tháng trước.
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Đặc biệt từ 15-23/5/2016, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 3 năm qua (lãi suất ON ngày 23/5 chỉ còn 0,82%, lãi suất 1 tháng ở mức 3%); Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng trên thị trường mở 4 tuần liên tiếp từ 25/4 đến 19/5.

Nguyên nhân hệ thống ngân hàng có thanh khoản khá tốt trong thời gian qua là do nguồn cung ổn định, huy động tăng cao trong khi tín dụng tăng ở mức tương đương so với cùng kỳ.

Trên thị trường, mặt bằng lãi suất huy động ổn định so với tháng trước. Sau hội nghị Thủ tướng với các doanh nghiệp, lãi suất cho vay đã được phát tín hiệu giảm tại một số ngân hàng thương mại. Dù vậy, thông thường thì mặt bằng lãi suất cho vay vẫn chưa thể thay đổi ngay trong tháng. Thị trường đang kỳ vọng về khả năng giảm nhẹ lãi suất cho vay trong thời gian tới. Tuy nhiên, áp lực lên mặt bằng lãi suất trong thời gian tới vẫn đáng kể do: nhu cầu tín dụng tăng cao vào các quý cuối năm; kỳ vọng lạm phát và áp lực tỷ giá lớn hơn vào cuối năm sẽ gây áp lực đáng kể lên lãi suất.

(Phúc Thanh)