Thẻ thanh toán nội địa sẽ dùng được tại Nga

Vừa qua, tại Moscow, trong khuôn khổ Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, đẩy mạnh hợp tác thương mại và thanh toán song phương”, Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và Công ty Thanh toán thẻ Quốc gia - Liên bang Nga (NSPK) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai công tác kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ giữa Banknetvn và NSPK.

Banknetvn và NSPK  ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai công tác kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ. Ảnh: BIDV.Banknetvn và NSPK ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai công tác kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ. Ảnh: BIDV.

Việc triển khai kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp và hoạt động giao thương của hai nước như cho phép công dân Nga thanh toán hàng hóa dịch vụ trên POS, rút tiền mặt tại ATM và nhiều hình thức giao dịch khác bằng thẻ nội địa khi du lịch, công tác tại Việt Nam và ngược lại.

Việc kết nối cũng mang lại những lợi ích thiết thực cho hệ thống thanh toán quốc gia khi giảm đáng kể phí xử lý giao dịch và các phí khác trả cho các tổ chức thẻ Quốc tế, nâng cao tốc độ xử lý các giao dịch thanh toán, giảm sự phụ thuộc hệ thống thanh toán thẻ của hai nước vào các tổ chức thẻ quốc tế…

Về tổng thể, Dự án kết nối hệ thống thanh toán thẻ giữa Việt Nam và Liên bang Nga tạo môi trường và tiện ích cho các hoạt động đầu tư, giao lưu văn hóa và du lịch cho doanh nghiệp và người dân 2 nước; Cụ thể hóa những chủ trương, cam kết của Lãnh đạo cấp cao Chính phủ 2 nước về đẩy mạnh hợp tác chiến lược toàn diện, lâu dài giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Dự kiến, vào quý IV/2016, hai bên sẽ chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chấp nhận thẻ xuyên quốc gia trên hệ thống ATM, POS của các ngân hàng thành viên Banknetvn và NSPK.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) là hai ngân hàng thành viên đầu tiên tham gia triển khai cung cấp dịch vụ.

Theo lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2016. Đây sẽ là cơ hội lớn đối với cả Việt Nam và Nga trong thương mại hàng hóa. Do đó, việc hợp tác triển khai kết nối liên thông hệ thống chuyển mạch thẻ quốc gia giữa Banknetvn và NSPK chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho công dân hai nước, thúc đẩy giao thương Việt - Nga ngày càng phát triển.

(T.Ngà)