Thêm 5 ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh dự án bất động sản

Ngày 27/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố danh sách bổ sung thêm 5 ngân hàng thương mại có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Thêm 5 ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh dự án bất động sản

5 ngân hàng này bao gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Kiên Long, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam.

Như vậy, tính tới thời điểm này đã có 38 ngân hàng thương mại có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án Bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, đó là: Agribank, Vietcombank, VietinBank, VPBank, Techcombank, MaritimeBank, SeABank, NCB, SHB và BacAbank, BIDV, ABBank, LienVietPostBank, ACB, PGBank, PVcomBank, SCB, TPBank, VietABank, VietBank, BaoVietBank, VietcapitalBank, MB, HDBank, ANZ Việt Nam (ANZVL), Hong Leong Việt Nam (HLBVN), HSBC Việt Nam (HSBC), Shinhan Việt Nam (SHBVN), Standard Chartered, Indovina Bank Limited, VID Public Bank, Vietnam - Russia Joint Venture Bank, VIET - THAI  VinasiamBank và 5 ngân hàng mới bổ sung ở trên.

Hiện vẫn còn một số ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam không đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản như Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN - Eximbank (EIB), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương - Saigonbank (SGB)...

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã quy định tất cả các dự án bán hàng ra thị trường dưới hình thức hình thành trong tương lai đều phải mua bảo lãnh trách nhiệm của ngân hàng cho người mua nhà, kể từ ngày 9/8/2015. Cụ thể, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.

Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết.

(Thúy Ngà)