Thị trường M&A tài chính ngân hàng: "Nóng" với các thương vụ đình đám

Trong những tháng đầu năm, thị trường chứng kiến nhiều thông tin sáp nhập, thay đổi hình thức pháp lý của các ngân hàng, công ty tài chính, mới đây nhất là trường hợp của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HDFinance).
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định số 454/QĐ-NHNN chấp thuận Ngân hàng TMCP Phát triển thành phố Hồ Chí Minh chuyển nhượng một phần vốn điều lệ và thay đổi hình thức pháp lý

Theo đó, Thống đốc NHNN chấp thuận Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HDFinance) và thay đổi hình thức pháp lý của HDFinance từ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, với các thành viên góp vốn cụ thể như sau: Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh: Sở hữu 50% vốn điều lệ của HDFinance; Credit Saison Co., Ltd (Nhật Bản): Sở hữu 49% vốn điều lệ của HDFinance; Công ty cổ phần Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh: sở hữu 1% vốn điều lệ của HDFinance.

Các thành viên góp vốn và HDFinance có trách nhiệm thực hiện các thủ tục đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và thực hiện các quy định có liên quan đến việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo hướng dẫn tại các văn bản pháp luật hiện hành.

Mấy tháng gần đây, NHNN đã thông báo nhiều kế hoạch thông qua các vụ M&A ngân hàng trong năm 2015. Mục tiêu là đến năm 2017, số ngân hàng trên cả nước sẽ giảm từ mức khoảng 40 xuống còn 15 – 17 ngân hàng.

Mở màn là việc sau thời gian "cân nhắc", Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo về việc mua toàn bộ cổ phần và chuyển đổi Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu. Đồng thời, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam. Và để hoàn thiện bộ máy cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Xây dựng Việt Nam.

GPBank có thể sẽ là trường hợp được quốc hữu hóa tiếp theo như Ngân hàng Xây dựng cách đây ít lâu. Với trường hợp OceanBank, NHNN đang yêu cầu bên thứ 3 vào kiểm toán tài sản của OceanBank. Trong trường hợp âm vốn nhiều, bắt buộc NHNN phải xử lý theo hình thức quốc hữu hóa OceanBank như VNCB. NHNN đang xem xét nhưng chưa đưa ra quyết định chính thức về việc mua lại ngân hàng GP Bank và ngân hàng Ocean Bank với giá 0 đồng. 

Những ngày đầu năm 2015, xuất hiện những cái tên NHTM mới có thể sáp nhập, hợp nhất. Sau đại hội cổ đông bất thường mới đây, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thông qua chủ trương tìm kiếm và sáp nhập một ngân hàng thương mại khác. Trước đó, có thông tin Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đến tìm hiểu kế hoạch hợp tác tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Về thông tin cuộc sáp nhập giữa Eximbank và NamA Bank, NHNN ủng hộ chủ trương hợp nhất, sáp nhập 2 ngân hàng với nhau.

Một số thương vụ sáp nhập ngân hàng có khả năng diễn ra trong thời gian tới có thể kể đến: VietinBank và PGBank, Sacombank và Ngân hàng Phương Nam. Còn với trường hợp của MaritimeBank và Ngân hàng TMCP Mê Kông (MDB), Hãng tín nhiệm Moody’s vừa có bản đánh giá về việc sáp nhập giữa hai ngân hàng này. Theo đó, đây là thương vụ sáp nhập đầu tiên kể từ khi lãnh đạo NHNN công bố trong năm nay (2015) sẽ có thêm nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập các ngân hàng trong hệ thống để giảm số lượng ngân hàng xuống.

(T.Hương)