Thị trường vàng và ngoại tệ đã đi vào ổn định

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), từ giữa tháng 5, trên thị trường vàng và ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng là do yếu tố tâm lý và đến nay đã đi vào ổn định.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước.Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước.

Theo đại diện NHNN, thời gian qua, NHNN đã điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định, phù hợp với diễn biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường, đảm bảo thị trường ngoại hối hoạt động hiệu quả, thông suốt. Diễn biến thị trường ngoại hối và tỷ giá trong 5 tháng đầu năm ổn định, thị trường ngoại tệ có xu hướng dư cung và nhu cầu mua - bán ngoại tệ của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, tạo nguồn can thiệp khi cần thiết.

Với trường hợp từ giữa tháng 5/2014, trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng là do yếu tố tâm lý, với cân đối cung - cầu ngoại tệ đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời và thông suốt, NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối. Đến ngày 28/5/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng khoảng 21.152 - 21.154 VND/USD, tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.115 - 21.165 VND/USD. Đây là mức thấp xa so với mức trần cho phép.

Còn thị trường vàng, với việc NHNN triển khai đồng bộ các giải pháp từ năm 2013, nhìn chung thị trường vàng trong những tháng đầu năm 2014 khá ổn định, giá vàng dao động phù hợp với giá vàng trên thị trường quốc tế, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khá nhiều. Từ giữa tháng 5/2014, giá vàng trong nước có biến động tăng là do yếu tố tâm lý, không ngoại trừ yếu tố đầu cơ, làm giá để trục lợi. Trước tình hình này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã khẳng định NHNN sẽ luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần thiết, đặc biệt là nếu thị trường giá vàng vẫn có những dao động.

Sau khi NHNN áp dụng nhiều kênh thông tin để giải thích và khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán vàng để tránh các thiệt hại không đáng có vì những yếu tố tâm lý hoặc bị kích động bởi một số đối tượng kinh doanh cơ hội, thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn. Khối lượng giao dịch trên thị trường đang giảm dần và giá vàng trên thị trường trong nước trong mấy ngày gần đây đã điều chỉnh giảm trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn ổn định trong biên độ hẹp.

(T.Hương)