Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Cam kết ổn định thị trường ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước cam kết đảm bảo thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm và nếu có điều chỉnh thì cũng không quá 2%

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong những ngày qua, tỷ giá USD giao dịch trên thị trường liên tục tăng có thời điểm tăng kịch trần song theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam, tâm lý của người dân phần nào cũng đã ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, thị trường vàng. Việc tỷ giá lại điều chỉnh tăng ngoài yếu tố tâm lý, chủ yếu do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN. Thực tế, trong năm 2014, NHNN có chủ trương giữ ổn định tỷ giá và nếu phải điều chỉnh sẽ không quá 2%. Tính đến ngày hôm nay (9/6), NHNN chưa tiến hành điều chỉnh tỷ giá và tỷ giá tiếp tục ổn định. Do vậy trong xã hội cũng có kỳ vọng sẽ điều chỉnh tỷ giá.

Tuy nhiên, qua phân tích thị trường, cục diện kinh tế vĩ mô thì NHNN thấy rằng quan hệ cung - cầu vẫn được đảm bảo. Qua 6 tháng đầu năm cán cân vãng lai của nước ta vẫn thặng dư. Cán cân thanh toán thặng dư ở mức lớn trên 10 tỷ USD. Và trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua được 10 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối. Theo phân tích cho cả năm 2014 thì cung - cầu ngoại tệ vẫn hết sức dồi dào. Đặc biệt, sau khi có chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc kịp thời của NHNN đã nhanh chóng trấn an tâm lý của người dân. Điều này thể hiện trên toàn hệ thống tiền gửi bằng ngoại tệ của người dân không tăng thậm chí giảm. Trong khi đó tiền gửi bằng đồng VND vẫn tiếp tục tăng lên.

Trước bối cảnh như vậy, NHNN cho rằng, điều kiện khách quan để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có. Tuy nhiên, để có thể khuyến khích xuất khẩu để làm cho giá trị của đồng VND không bị đánh giá quá cao thì việc nhà điều hành mà cụ thể NHNN có thể xem xét việc điều chỉnh tỷ giá ở mức độ phù hợp cũng là việc mà xã hội hết sức quan tâm.

"Từ đó, NHNN có thể khẳng định rằng, tỷ giá lên trong những ngày qua sự kiện biển Đông chỉ tác động một phần nhỏ, còn chủ yếu là do kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá của thị trường. Chúng tôi cam kết rằng thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm. Nếu có, NHNN sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh không quá 2%" - Thống đốc khẳng định.

(HTH)