Tích cực hỗ trợ tín dụng nông nghiệp và xuất khẩu

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam, trong đó có hàng nông nghiệp, thời gian qua, các ngân hàng đã có nhiều gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và nông nghiệp nông thôn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Hỗ trợ xuất khẩu để thu ngoại tệ

Để góp phần nâng cao sức cạnh tranh của các hoạt động dịch vụ tài trợ xuất khẩu, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã triển khai mạnh mẽ Chương trình cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu - một gói giải pháp tổng thể nhằm hỗ trợ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, tăng nguồn thu ngoại tệ của quốc gia.

Vietinbank cũng yêu cầu các doanh nghiệp tham gia Chương trình bán lại ngoại tệ cho ngân hàng, từ đó góp phần giảm dần tình trạng găm giữ ngoại tệ của các tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho NHNN trong quản lý ngoại hối, bình ổn thị trường ngoại hối. Nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu được Vietinbank triển khai áp dụng như: Ưu tiên đáp ứng nguồn vốn để cho vay các Doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là trong thời điểm khan hiếm về nguồn vốn; Thường xuyên cập nhật và đưa ra các sản phẩm dịch vụ xuất khẩu mới; Thường xuyên đưa ra cơ chế chính sách lãi suất, tỷ giá, phí có tính cạnh tranh trên thị trường.

Các mức lãi suất cho vay VND và USD được đưa ra phù hợp cho các doanh nghiệp tùy theo thị trường xuất khẩu để đảm bảo nguyên tắc khuyến khích các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia. Thông qua việc triển khai tích cực gói giải pháp tổng thể hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, doanh số cho vay phục vụ tài trợ xuất khẩu năm 2012 là 52.991 tỷ đồng, trong 8 tháng đâu năm 2013 là 34.428 tỷ đồng (dự kiến cả năm 2013 đạt xấp xỉ năm 2012). Dư nợ phục vụ tài trợ xuất khẩu tại thời điểm 31/12/2012 đạt 20.980 tỷ đồng, tại thời điểm 31/08/2013 là 17.629 tỷ đồng (tương đương 34% vốn tự có của VietinBank). Doanh số tài trợ thương mại xuất khẩu năm 2012 là 305.963 tỷ đồng, trong 8 tháng đầu năm 2013 là 214.146 tỷ đồng (dự kiến cả năm 2013 đạt trên 321.000 tỷ đồng).

Còn tại Ngân hàng Á Châu ACB, một gói tín dụng với quy mô 100 triệu USD dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu được chính thức triển khai từ ngày đầu tháng 08/2013 đến hết ngày 31/10/2013 sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn giá rẻ qua đó góp phần giảm chi phí đầu vào; đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tương tự, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) có chương trình tín dụng ưu đãi đến 31/10 với giá trị 30 triệu USD áp dụng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên cả nước. Các doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh hàng xuất nhập khẩu trong những tháng cuối năm. Loại tiền cho vay là USD. Kỳ hạn vay linh hoạt từ 1 đến 6 tháng với lãi suất ưu đãi cho từng kỳ hạn. Đặc biệt, với các kỳ hạn vay 1, 2 tháng, doanh nghiệp sẽ được HDBank cho vay với lãi suất 3%/năm. Với kỳ hạn vay 3 tháng là 3,5%/năm. Kỳ hạn vay 4 tháng: 3,75%/năm. Kỳ hạn vay 5 tháng: 4%/năm. Kỳ hạn vay 6 tháng: 4,25%/năm.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp

Nói đến cho vay nông nghiệp nông thôn mạnh nhất trước hết phải là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Thời gian qua, Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã chỉ đạo Agribank chi nhánh Lâm Đồng, Đăk Lăk, Buôn Hồ, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Dâu Tằm Tơ chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và ban ngành địa phương để triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng ưu đãi tái canh cây cà phê già cỗi trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Agribank cũng yêu cầu các chi nhánh, đáp ứng nhu cầu vốn hợp lý cho hộ sản xuất và các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đầu tư, chăm sóc, tái canh cây cà phê có đủ điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành của NHNN và Agribank về quy chế cho vay đối với khách hàng và Nghị định số 41/NĐ - CP của Chính phủ...

Với thời hạn vay vốn, phù hợp với nhu cầu và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng tối đa không quá 07 năm (84 tháng) và lãi suất cho vay thấp hơn 2 - 2,5%/năm so với lãi suất cho vay trung, dài hạn thông thường tại thời điểm... tính đến 30/9/2013, riêng việc cho vay tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng, Agribank đã giải ngân được số tiền 270,6 tỷ đồng.

Còn Vietinbank, bên cạnh cấp tín dụng, ngân hàng này đã tư vấn, hỗ trợ và có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang các thị trường mới như Trung Đông, Châu Phi, Đông Á… Đồng thời, từng bước đưa các dịch vụ ngân hàng hiện đại như thanh toán qua thẻ, SMS Banking… tới các doanh nghiệp nông nghiệp, xử lý nghiệp vụ thanh toán nhanh chóng, chuẩn xác.

Tính đến cuối tháng 8/2013, dư nợ cho vay NNNT của VietinBank đạt 67,5 ngàn tỷ đồng, chiếm 20% dư nợ; trong đó cho vay ngắn hạn chiếm tỷ trọng 65,7%. VietinBank chủ yếu tập trung vốn cho vay sản xuất, chế biến, thu mua các sản phẩm NNNT như lúa gạo, cà phê, điều, tôm, cá... phục vụ SXKD, chế biến hàng xuất khẩu.

(HTH)