Tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng vào sáng mai (3/5) tại Sở giao dịch NHNN.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, khối lượng chào bán là 26.000 lượng vàng miếng SJC. Mỗi đơn vị được phép đặt thầu tối thiểu là 1.000 lượng và tối đa là 10.000 lượng. Đáng chú ý, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 42,25 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng miếng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết lúc 3 giờ 30 phút chiều nay là 42,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và bán ra quanh mức 42,35 - 42,37 triệu đồng/lượng.

Trước đó, NHNN đã có 12 phiên đấu thầu với tổng cộng 340.700 lượng, tương đương hơn 13 tấn vàng được bán ra nhằm thực hiện mục tiêu bình ổn thị trường vàng. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới theo mức quy đổi tỷ giá vẫn còn khá cao, có lúc lên đến 7 triệu đồng/lượng. Còn mở cửa phiên giao dịch sáng nay, mặc dù giá vàng trong nước đã giảm mạnh 500.000 đồng/lượng theo đà lao dốc của giá vàng thế giới, song mức chênh lệch vẫn là 5,7 triệu đồng.

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định: Xét về mục tiêu tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường thì các phiên đấu thầu vàng do NHNN tổ chức đã đạt mục tiêu đề ra, thời gian qua, mặc dù giá vàng biến động mạnh nhưng không còn hiện tượng người dân đổ xô đi mua, bán vàng như trước đây. Phó Thống đốc NHNN cũng dự đoán, sau 30/6 khi các ngân hàng hoàn thành tất toán trạng thái vàng, nhu cầu trên thị trường giảm thì chênh lệch giá trong nước và quốc tế sẽ giảm...

(HTH)