Tín dụng đã tăng trở lại trong tháng 2

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về điều hành chính sách tiền tệ trong 2 tháng đầu năm, tín dụng đã đảo chiều tăng 0,26% trong tháng 2 từ mức giảm 1,23% trong tháng 1, cải thiện so với mức giảm trong cả tháng 1 và 2/2012.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Sau khi NHNN đưa ra định hướng tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14-16%, tín dụng tăng khoảng 12%, tùy theo diễn biến và tình hình thực tế điều chỉnh phù hợp. Để kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo định hướng 12% trong năm 2013, NHNN tiếp tục thông báo tăng trưởng tín dụng cho từng TCTD để đảm bảo việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc đảm bảo chất lượng và an toàn tín dụng cũng như hoạt động của TCTD. Nhờ vậy, tín dụng đã đảo chiều tăng 0,26% trong tháng 2 từ mức giảm 1,23% trong tháng 1, cải thiện so với mức giảm trong cả tháng 1 và 2/2012. Theo quy luật hàng năm, tín dụng có giảm so với cuối năm 2012 nhưng tăng trở lại trong tháng 2/2013. Tính đến ngày 28/2/2013, tín dụng giảm 0,28%, thấp hơn mức giảm 1,88% trong 2 tháng đầu năm 2012. Tuy nhiên, theo NHNN, điểm tích cực là tín dụng bằng VND so với cuối năm 2012 đã đảo chiều tăng 0,71% từ mức giảm 0,12% trong tháng 1/2013. Mức giảm của tín dụng đối với nền kinh tế hoàn toàn là do tín dụng bằng ngoại tệ giảm, điều này cũng phù hợp với chủ trương hạn chế tình trạng đô la hóa của Chính phủ.

Cũng theo NHNN, huy động vốn đã tăng trở lại kể từ cuối tháng 1/2013. Tính đến ngày 28/2/2013, huy động vốn tăng 2% so với cuối năm 2012, gấp hơn hai lần mức tăng 2 tháng đầu năm 2012. Tốc độ tăng huy động vốn bằng VND cao hơn huy động vốn bằng ngoại tệ là phù hợp với chủ trương chuyển từ quan hệ huy động - cho vay sang quan hệ mua - bán ngoại tệ và cho thấy niềm tin của người dân vào hệ thống TCTD tăng lên.

Thực tế, thanh khoản của hệ thống các TCTD được cải thiện, trong 2 tháng đầu năm, vốn khả dụng bằng VND của các TCTD khá ổn định, dư thừa so với yêu cầu dự trữ bắt buộc và nhu cầu thanh toán, nhu cầu vay vốn của các NHTM qua nghiệp vụ thị trường mở không lớn. Thanh khoản khả quan giúp lãi suất diễn biến tích cực. Lãi suất thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp và giảm nhẹ so với đầu năm, lãi suất kỳ hạn qua đêm hiện nay phổ biến ở mức 2,7%-3%/năm; một tuần 3-3,5%/năm, 2 tuần 3,5%-4%/năm, 1 tháng từ 4,5- 5%/năm. Đầu tháng 2/2013, do nhu cầu thanh tăng phục vụ Tết, vốn khả dụng của các TCTD giảm và thiếu hụt trong một thời gian ngắn, đẩy lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng 2-3%/năm, nhưng tình hình thanh khoản cải thiện trở lại nhanh chóng sau khi NHNN chủ động sử dụng kênh thị trường mở để đáp ứng nhu cầu vốn mang tính mùa vụ của các các TCTD.

Mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục ổn định, hiện nay, lãi suất huy động của các TCTD phổ biến ở mức 1-2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 7,8-8%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 10-11%/năm. Lãi suất cho vay cũng ổn định so với cuối năm 2012, lãi suất cho vay bằng VND đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 9-12%/năm (một số ngân hàng áp dụng lãi suất dưới 9%/năm đối với các khách hàng vay vốn xuất khẩu kèm theo cam kết bán ngoại tệ cho ngân hàng); lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác phổ biến ở mức 11-15%/năm đối với các kỳ hạn ngắn.

Về thị trường ngoại hối và tỷ giá, theo NHNN, mặc dù có một giai đoạn ngắn sau Tết Quý Tỵ xáo trộn chủ yếu do yếu tố tâm lý nhưng thị trường này cơ bản diễn biến tích cực, nhanh chóng ổn định trở lại nhờ các giải pháp của NHNN.

Như vậy, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, khơi thông dòng vốn, tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ đã bước đầu phát huy hiệu quả trong tháng 2/2013. Có thể nói, diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ đang theo đúng định hướng điều hành của Chính phủ và không có gì bất thường.

NHNN sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 02/NQ-CP; Các giải pháp về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 và Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015. Về phía điều hành chính sách tiền tệ, trong những tháng tiếp theo của năm 2013, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt, gắn kết chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát thấp hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; sử dụng chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán hợp lý, đáp ứng yêu cầu thanh toán của nền kinh tế; điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp với diễn biến tiền tệ và các cân đối vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát. Triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu

Vấn đề đặt ra là phải tiếp  tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh như xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường bất động sản vừa phải kiểm soát lạm phát ở mức thấp hơn năm 2012 (lạm phát 2 tháng đầu năm đã lên tới 2,59%). Điều này đòi hỏi phải có sự đồng thuận và sự phối hợp đồng bộ trong việc triển khai các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô cũng như việc quản lý giá cả, quản lý thị trường để tránh áp lực tăng lạm phát như thời gian vừa qua.

(T.Hương)