Tín dụng đã tăng trưởng 10,23%

Tại Hội thảo “Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và VCCI tổ chức sáng 22/9, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN Nguyễn Tiến Đông cho biết, tính đến ngày 31/8, tín dụng nền kinh tế tăng 10,23% so với cuối năm 2014.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, tốc độ tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2015 đạt 10,23%, cao hơn nhiều so với mức 5,62% của cùng kỳ năm 2014 và tăng đều ngay từ những tháng đầu năm 2015. Chất lượng tín dụng cũng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2014.

Phân tích lí do hoạt động tín dụng thời gian qua đạt được những kết quả đáng khích lệ như trên, ông Đông cho rằng đó là kết quả từ việc NHNN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp.Căn cứ vào diễn biến trong từng thời kỳ, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, từng bước giảm và duy trì mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý để giảm bớt chi phí tài chính và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đồng thời, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hồi đầu năm, NHNN đặt mục tiêu tín dụng tăng trưởng 13 - 15% cho cả năm nay. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng mục tiêu 15% sẽ dễ dàng vượt qua.

(TN)