Tín dụng không còn chảy vào đầu cơ bất động sản

Tín dụng không phải để đầu cơ bất động sản như trước đây mà tập trung cho các dự án phục vụ nhu cầu thật về nhà ở.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo sơ kết tình hình ngân hàng 6 tháng đầu năm ngày 23/6 trước một số ý kiến lo ngại về việc thời gian qua NHNN đổ nhiều vốn vào thị trường bất động sản làm tăng nguy cơ tạo bong bóng bất động sản.

Thực tế, theo phản hồi một số chuyên gia bất động sản, đúng là thị trường có dấu hiệu phục hồi sau thời gian trầm lắng. Số lượng người dân có điều kiện và nhu cầu về nhà ở quyết định tham gia thị trường tăng, cùng với đó vốn tín dụng đổ vào thị trường nhiều hơn. Chính điều này khiến một số dự án có dấu hiệu “thổi giá”, tuy nhiên về tổng thể là thị trường có sự thay đổi so với trước đây, với việc số lượng khách hàng có nhu cầu thật tăng lên.

Còn theo thống kê, tăng trưởng tín dụng cao hơn so với cùng kỳ các năm 2012 - 2014, đến ngày 15/6/2015, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ. Trong đó nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực ưu tiên được ngành ngân hàng tích cực đầu tư, dư nợ đến 30/6/2015 tăng 7,71% so với 31/12/2014. Đối với 4 lĩnh vực ưu tiên còn lại, đến cuối tháng 3/2015 xuất khẩu tăng 3,9%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 1,88%, công nghiệp ưu tiên phát triển tăng 0,2%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,02% so với cuối năm 2014.

Đối với tín dụng bất động sản, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Đến cuối tháng 5, tín dụng bất động sản tăng 10,89% nhưng chỉ chiếm 8,3% trong tỷ trọng tín dụng, cao hơn chút ít với mức 7,96% so cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là tín dụng cho xây dựng hiện giờ tập trung vào các dự án dở dang, hoàn thiện các khu nhà để bán và cho thuê. Tín dụng  không phải để đầu cơ bất động sản như trước đây mà tập trung cho các dự án phục vụ nhu cầu thật về nhà ở. Điều này cũng tốt cho việc giảm hàng tồn kho nguyên liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, tạo thêm dòng tiền cho nền kinh tế.

Trên cơ sở mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2015 khoảng 13 - 15%, NHNN đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng TCTD và yêu cầu các TCTD thực hiện theo chỉ tiêu được giao, đảm bảo việc mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tác động chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ,  tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng,  tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng ngành, lĩnh vực.

(T.Hương)