Tổ chức tín dụng kỳ vọng hạ lãi suất thêm 2%

Với việc kỳ vọng CPI tăng hợp lý ở mức một con số, các tổ chức tín dụng (TCTD) tin tưởng sẽ giảm mặt bằng lãi suất của cả huy động vốn và cho vay VND tối đa không quá 2%.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thông tin này được Vụ Dự báo và Thống kê tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây tại Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra mới nhất đánh giá về triển vọng kinh tế năm 2013 dưới lăng kính của các tổ chức tín dụng.

Kiềm chế lạm phát - tiền đề giảm lãi suất

Thực tế, diễn biến thực tế trong 6 tháng cuối năm 2012 đã ảnh hưởng đáng kể tới nhận định và kỳ vọng của các TCTD về triển vọng kinh doanh, lạm phát, tỷ giá, lãi suất, huy động vốn, cho vay, lợi nhuận… cho năm 2013. Tại cuộc điều tra vào tháng 12/2012, khi nhìn lại thực trạng 6 tháng cuối năm 2012, có đến 60% TCTD nhận định lại rằng, môi trường kinh doanh chung đã ảnh hưởng tiêu cực và rất tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của TCTD. Nhận thấy được khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và thực tế, các TCTD đã tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá về môi trường kinh doanh chung của nền kinh tế trong năm 2013. Theo đó, chỉ có 17% TCTD cho rằng môi trường kinh doanh chung của nền kinh tế tác động thuận lợi đối với hoạt động kinh doanh của họ trong 6 tháng đầu năm 2013. Tuy nhiên, các TCTD cũng kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện hơn nếu nhìn vào cả năm 2013 so với năm 2012 (36% TCTD cho rằng môi trường kinh tế chung sẽ tác động thuận lợi hơn đối với hoạt động kinh doanh của họ).

Mặc dù vậy, trên 90% TCTD vẫn kỳ vọng triển vọng kinh doanh của họ trong năm 2013 không kém hơn năm 2012, trong đó, 50% TCTD dự kiến cải thiện hơn. Qua đó, phần lớn TCTD (78%) kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của năm 2013 tăng so với năm 2012, trong đó mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất là dưới 20% - một con số được coi là rất khiêm tốn so với lợi nhuận thực tế của các TCTD trong giai đoạn năm 2010 trở về trước.

Về khả năng giảm lãi suất nhờ việc kiềm chế lạm phát ở mức một con số, qua khảo sát, có tới 90% TCTD tin tưởng vào khả năng này, song việc điều chỉnh giá các mặt hàng do nhà nước quản lý được đánh giá là rủi ro lớn nhất tới việc kiểm soát lạm phát trong năm 2013. Các nguyên nhân xếp sau là: “Thay đổi chính sách tiền tệ”, “ Thay đổi chính sách tài khóa”…

Như vậy, theo các TCTD, nỗ lực kiềm chế lạm phát trong năm 2013 phụ thuộc lớn vào việc ổn định giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Kiềm chế lạm phát thực sự là một thách thức lớn, đặc biệt trước bối cảnh Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 07/01/2013 với việc đề ra mục tiêu kiềm chế tốc độ tăng CPI chỉ khoảng 6%-6,5% trong năm 2013 (thấp hơn tốc độ tăng CPI là 6,81% trong năm 2012) trong khi mục tiêu tăng trưởng GDP của năm 2013 cao hơn số thực hiện năm 2012 (5,5% so với 5,03%). Tuy nhiên, cuộc điều tra cũng ghi nhận 89% TCTD kỳ vọng CPI năm 2013 sẽ tăng ở mức  một con số; trong đó, mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất là từ 5% đến dưới 10% (gần 70% TCTD lựa chọn).

Với việc kỳ vọng CPI tăng hợp lý ở mức một con số, các TCTD tin tưởng điều đó tạo động lực cho việc giảm mặt bằng lãi suất của cả huy động vốn và cho vay VND. Theo đó, hầu hết TCTD kỳ vọng lãi suất huy động vốn và cho vay VND giảm trong đó mức giảm được kỳ vọng nhiều nhất là không quá 2% (gần 70% TCTD lựa chọn).

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng trong năm 2013 được các TCTD kỳ vọng ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ, trong đó phần lớn các TCTD kỳ vọng chỉ tăng từ 1% đến dưới 3%.

Tập trung vốn vào lĩnh vực ưu tiên

Nếu như kết quả điều tra thực hiện vào tháng 6 năm 2012 cho thấy, “Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” là nhân tố tác động lớn nhất đến hoạt động kinh doanh của các TCTD, thì cuộc điều tra gần nhất ghi nhận đây vẫn là một trong những nhân tố tác động lớn nhất đến hoạt động kinh doanh của họ. Đáng chú ý là có tới 85% TCTD dự kiến mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng không giảm trong 6 tháng đầu năm 2013.

Về dư nợ tín dụng cho nền kinh tế, hầu hết các TCTD dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2013 sẽ được cải thiện hơn so với con số 8,91% của năm 2012; theo đó, mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất từ 10% đến dưới 20%. Huy động vốn được các TCTD kỳ vọng tăng trưởng phù hợp với tăng trưởng tín dụng nhưng kỳ vọng tăng trưởng huy động vốn bằng VND cao hơn nhiều so với ngoại tệ. Bên cạnh đó, các TCTD dự kiến tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực, ngành quan trọng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển (nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp phụ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa) và hạn chế cấp tín dụng để đầu tư kinh doanh bất động sản và kinh doanh chứng khoán.

Như vậy, cuộc điều tra mới nhất cho thấy các TCTD đã có những nhìn nhận thận trọng hơn đối với điều kiện kinh doanh chung của nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của đơn vị trong năm 2013 và hy vọng vào sự cải thiện dần dần  hơn là những thay đổi mang tính đột phá. Thông qua cuộc điều tra này, các TCTD hy vọng trong năm 2013, NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất ở mức hợp lý phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát; xử lý nghiêm các TCTD vi phạm quy định về trần lãi suất… tạo môi trường lành mạnh cho hoạt động kinh doanh tiền tệ.

(HTH)