TPBank cung cấp tín dụng cho bán và thuê máy bay của VietJet

Ngày 18/9/2014, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJet) đã ký kết hợp đồng tín dụng, theo đó TPBank tài trợ để VJA đặt cọc mua 2 máy bay Airbus A320 từ hãng Airbus với số tiền tài trợ ban đầu là 21 triệu USD.

Ảnh: Như Trang.Ảnh: Như Trang.

Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam triển khai hoạt động tín dụng với hãng hàng không  để phát triển đội bay theo hình thức bán và thuê lại, hình thức phát triển đội bay phổ biến nhất trong ngành vận tải hàng không quốc tế.

Được biết, 2 chiếc Airbus A320 mà VJA mua lần này là 2 chiếc máy bay đầu tiên  thuộc hợp đồng khung mua, thuê 100 chiếc máy bay trị giá trên 9 tỷ đô la Mỹ mà VJA đã ký với hãng Airbus năm 2013. Hai chiếc máy bay đầu tiên này dự kiến về Việt Nam vào tháng 11 và tháng 12/2014.

Bán và thuê lại máy bay là một hoạt động tài chính hấp dẫn, thực hiện theo các thông lệ quốc tế, minh bạch, thanh khoản toàn cầu và có tính phổ biến cao. Trước đó, một số tổ chức tín dụng nước ngoài như GECAS (Công ty tài chính hàng không thuộc tập đoàn GE – Mỹ), Ngân hàng BNP Paribas – một trong những Ngân hàng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính hàng không, Jackson Square (Thuộc tập đoàn Misubishi UFJ – Nhật) cũng đã ký kết một số hợp đồng, thỏa thuận nguyên tắc liên quan đến việc cung cấp tài chính thuê và mua máy bay với VietJet.

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện tại, các tổ chức tài chính luôn tìm những hướng đi mới – trong đó có lĩnh vực tài chính hàng không. Đây là thị trường tương đối hẹp với các định chế hàng đầu thế giới nên để tham gia vào sân chơi này, đòi hỏi ngân hàng phải có đội ngũ chuyên môn sâu trong lĩnh vực tài chính hàng không, có hiểu biết sâu về luật quốc tế cũng như các thông lệ thị trường trong các giao dịch tài chính hàng không, được các định chế tài chính và tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu trên thế giới chấp thuận.

Đón đầu xu hướng, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu khắt khe của phương thức tín dụng hàng không quốc tế này, TPBank đã sớm triển khai cung cấp tín dụng mua bán và thuê máy bay với VietJet và tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường tín dụng nhiều tiềm năng này. Không chỉ hợp tác trong việc cho vay mua và thuê máy bay, TPBank còn tài trợ vốn lưu động cho VJA và hai bên còn tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

(Kim Liên)