Trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2013

Ngày 19/11/2013, tại khách sạn Sheraton (TP. HCM) đã diễn ra lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2013 (Vietnam Outstanding Banking Awards - VOBA 2013).

Quang cảnh lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2013.Quang cảnh lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2013.

Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức, nhằm tôn vinh các Ngân hàng có những thành tựu và đóng góp tiêu biểu cho ngành Tài chính - Ngân hàng trong năm 2013.

Hội đồng bình chọn giải thưởng năm nay gồm có 14 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin chuyên ngành tài chính. Chủ tịch hội đồng là ông Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; Phó chủ tịch là ông Phùng Khắc Kế - nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Phó chủ tịch thường trực là ông Lê Thanh Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn IDG ASEAN.

Với định hướng rằng đây là “Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do người Việt Nam bình chọn” với sự tham gia của các Ngân hàng thương mại cổ phần trong nước và một số Ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam... Ban Tổ chức xác định cuộc bình chọn giải thưởng năm nay phải phản ánh được đúng thực trạng của ngành Ngân hàng Việt Nam, phải xem xét kỹ lưỡng và có sự đối chiếu rõ ràng giữa các hệ thống số liệu do các bên liên quan cung cấp với số liệu sẵn có của hệ thống Ngân hàng, của Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN… và quan trọng nhất là phải phản anh đúng thực tế phát triển của các Ngân hàng tham gia giải thưởng. Từ tiêu chí chung đó, Ban Tổ chức đã xác định 6 hạng mục tiêu chí riêng biệt, cụ thể cho từng giải thưởng. Đây cũng là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa giải thưởng VOBA 2013 và các giải thưởng Ngân hàng khác, không chỉ ở việc VOBA là giải thưởng của người Việt, do người Việt bình chọn mà còn ở chỗ Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn đã xây dựng một hệ thống dữ liệu đầy đủ, chính xác để đối chiếu, so sánh một cách công khai, minh bạch qua 3 vòng bình chọn trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Ban Tổ chức giải thưởng bắt đầu nhận hồ sơ tham dự của các Ngân hàng từ ngày 21/9 và sau 3 vòng bình chọn, Hội đồng bình chọn đã quyết định trao 6 hạng mục giải thưởng cho 6 Ngân hàng tiêu biểu.

Trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2013 ảnh 1
Techcombank được Hội đồng bình chọn đánh giá là Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu.

Cụ thể, Giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu thuộc về Ngân hàng Techcombank. Techcombank được Hội đồng bình chọn đánh giá là Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu với những nổi bật về đầu tư chiến lượt bán lẻ trong năm qua khi có những phát triển đáng ghi nhận, với một chiến lược phát triển lâu dài, dịch vụ chất lượng quốc tế và khả năng ứng phó linh hoạt với thị trường. Trong khi năm 2013, nhiều Ngân hàng vẫn đang phải “vật lộn” với khủng hoảng, Techcombank vẫn nổi lên trong top các Ngân hàng bán lẻ tốt nhất. Từ số liệu do Techcombank cung cấp, Hội đồng bình chọn cũng đánh giá cao hoạt động bán lẻ của Ngân hàng này qua các tiêu chí về doanh số giao dịch, số lượng tài khoản, mức độ đầu tư về nhân lực, dịch vụ Ngân hàng trực tuyến, hệ thống ATM, POS,… Với chiến lược kinh doanh khác biệt, nổi bật so với nhiều Ngân hàng khác; Techcombank đã có tốc độ tăng trưởng, hiệu quả hoạt động cao duy trì liên tục qua nhiều năm và vẫn bảo đảm các chỉ số an toàn, quản trị rủi ro hiệu quả; mô hình quản trị, hoạt động chuyên nghiệp với việc tập trung hướng đến phục vụ khách hàng theo tiêu chuẩn quốc tế và linh hoạt thích ứng tốt với các biến động của thị trường và nhu cầu khách hàng. Số lượng khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của Techcombank không ngừng tăng, mức độ thâm nhập thị trường cao với sự hình thành các chi nhánh, phòng giao dịch. Đồng thời, Techcombank cũng là một trong những Ngân hàng được yêu thích nhất theo kết quả khảo sát của IDG ASEAN.

Giải thưởng Ngân hàng điện tử tiêu biểu đã được trao cho Ngân hàng Vietinbank. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Ngân hàng hiện nay là xu hướng mà các tất cả Ngân hàng đã và đang hướng tới. VietinBank đã cung cấp những số liệu rất thuyết phục và nổi bật. Mức độ thâm nhập thị trường Ngân hàng điện tử của VietinBank được chứng minh với hơn 2.000 ATM/Kiosk phủ sóng trên 63 Tỉnh/Thành cùng với hơn 3,1 triệu người đăng ký sử dụng dịch vụ E-Banking của VietinBank. Những số liệu khác của VietinBank cung cấp như Doanh thu giao dich trung bình/ ngày, tổng số tiền giao dịch qua hệ thống E-Banking, tổng số tiền giao dịch qua hệ thống Mobile Banking đều vượt trội so với nhiều Ngân hàng ứng cử khác. Hội đồng bình chọn cũng đã đánh giá cao mức độ linh hoạt của VietinBank bằng sự liên kết chuyển khoản với tất cả các Ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam trong cả Internet Banking và Mobile Banking.

Giải thưởng Ngân hàng có hệ thống an ninh thông tin tiêu biểu thuộc về Ngân hàng HDBank. Thực tế ngày nay, cùng với sự phát triển ồ ạt của ngành công nghệ thông tin, kéo theo sự ra đời của nhiều nhóm hackers hoạt động tinh vi và có tổ chức hơn, đe dọa sự tồn tại của bất kỳ hệ thống thông tin Ngân hàng nào. Do đó, một hệ thống bảo mật ổn định với các tính năng bảo mật thông tin cao cho người dùng là một yếu tố không thể thiếu. Nhận thức được sự cần thiết đó, HDBank đã và đang phát triển Hệ thống bảo mật ổn định, nâng cao cả về “chất” và “lượng” nhằm đáp ứng tối đa những yêu cầu đặc trưng khắt khe nhất của ngành. Trong năm vừa qua, HDBank đã tăng mạnh số tiền đầu tư cho hệ thống ANTT so với 2012, và HDBank luôn dành riêng một khoản ngân sách tương đương 30% trên tổng ngân sách CNTT để tăng cường cho hệ thống bảo mật của mình. Các thiết bị, công nghệ, giải pháp bảo mật được HDBank đầu tư triển khai luôn được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá là giải pháp dẫn đầu trên thế giới về năng lực cũng như hiệu quả đạt được và định hướng phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, chuyên viên bảo mật được đào tạo chính quy, có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và đầy nhiệt huyết. Tất cả các yếu tố đó góp phần đảm bảo cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của HDBank được an toàn và bảo mật. Với các chuyên viên được đào tạo bài bản, luôn cập nhật kiến thức mới, và sự hỗ trợ từ những thiết bị tối tân, HDBank luôn tự tin bảo đảm rằng sự phát triển của Ngân hàng sẽ luôn được đặt trên nền tảng là sự an toàn thông tin tuyệt đối.

Giải thưởng Ngân hàng có chi chánh giao dịch tiêu biểu là Ngân hàng Vietinbank, Chi nhánh Đống Đa - là một trong những chi nhánh lớn cấp 1, hạng 1 - được thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - tháng 7/1988, và trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, VietinBank Đống Đa đã trở thành một chi nhánh lớn, uy tín trên địa bàn TP Hà Nội, là “con chim đầu đàn” trong hệ thống Ngân hàng Công Thương Việt Nam. Để có được bề dày thành tích và sự lớn mạnh như ngày hôm nay, ngoài sự định hướng chỉ đạo, đúng đắn của Ngân hàng Công Thương Việt Nam và sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể lãnh đạo cán bộ VietinBank Đống Đa, thì yếu tố nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự thành công này. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của nền kinh tế và sự biến động của thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nguồn nhân lực tại VietinBank Đống Đa vẫn luôn ổn định, vững mạnh và được xem là một cái nôi đào tạo, cung ứng nguồn nhân tài cho Ngân hàng Công Thương Việt Nam, xứng đáng trở thành chi nhánh giao dịch tiêu biểu của VietinBank nói riêng và nước nhà nói chung.

Cùng với đó, Giải thưởng Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tiêu biểu đã được trao cho Ngân hàng Citibank. Với cam kết đầu tư mạnh mẽ và lâu dài tại Việt Nam, Citibank là một trong số những Ngân hàng nước ngoài có số tài sản lớn và nổi trội trên thị trường Việt Nam, với 2 chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng gần 600 nhân viên, và hiện diện tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thông qua mạng lưới 5.100 điểm giao dịch. CitiBank có ảnh hưởng nổi bật tới nền kinh tế Việt Nam, hợp tác với các Ngân hàng và Tổng công ty lớn nhất của Việt Nam; cùng với các Tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh khác nhằm thu hút và kêu gọi vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Dẫn đầu trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Ngân hàng, Citibank luôn đem lại các sản phẩm và sáng kiến mới cho thị trường, các giải pháp phục vụ khách hàng, dịch vụ Ngân hàng điện tử, cung cấp thông tin và đào tạo cho các đối tác và khách hàng, khả năng cung cấp các dịch vụ đa dạng với các gói Tín dụng doanh nghiệp, quản lý tiền mặt, tín dụng xuất khẩu, dự án tài chính, tài trợ thương mại, quản trị rủi ro, tư vấn thâu tóm và sáp nhập, dịch vụ giao dịch, tỷ giá hối đoái và dịch vụ ATMs. 

Cuối cùng, Giải thưởng Ngân hàng có sản phẩm - dịch vụ sáng tạo tiêu biểu (đồng giải thưởng) đã thuộc về 02 Ngân hàng là Ngân hàng Oceanbank và Ngân hàng TienPhongbank. Năm nay, Oceanbank và TienPhongbank với 2 dịch vụ và sản phẩm mới nhất được đưa ra thị trường thời gian gần đây đã đoạt giải Ngân hàng có sản phẩm sáng tạo năm 2013. Theo như Hội đồng bình chọn đánh giá, dịch vụ Bankstore (hệ thống siêu thị trực tuyến) giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải đến Ngân hàng, cùng với đó, gói sản phẩm mở tài khoản số đẹp qua SMS mà Oceanbank ra mắt cộng với sự đổi mới về hình ảnh của Oceanbank trong vài năm gần đây là một trong những bước đột phá mạnh trong việc sáng tạo và đổi mới của Ngân hàng. Khách hàng ngày nay không chỉ quan tâm đến cách đáp ứng của dịch vụ nhanh hay chậm, thuận tiện dễ dàng hay khó khăn khi mở tài khoản mà còn đặc biệt quan tâm đến số Tài khoản có dễ nhớ hay không, có hợp với sở thích cá nhân và tín ngưỡng của người Việt Nam không. Theo đó, việc chọn số Tài khoản đẹp theo sở thích và thị hiếu của cá nhân từng khách hàng là một cách giúp cho khách hàng dễ nhớ và thuận tiện cho việc giao dịch. Chính vì thế việc ra mắt sản phẩm này đã mang đến một bước khác biệt của Oceanbank.

Cùng với Oceanbank, TienPhongbank cũng đồng giải thưởng này với sản phẩm độc đáo Ecounter và Egold. Ecounter là một giải pháp công nghệ mới. Bằng công nghệ định danh không tiếp xúc tầm xa (Wide range contactless RF identification), hệ thống TienPhongbank có khả năng nhận biết ngay khi khách hàng bước vào trụ sở thông qua thẻ ATM của khách hàng, thẻ này sẽ được tích hợp chip thông minh để cho phép Ngân hàng nhận diện khách hàng từ xa. Sản phẩm Egold với việc Ngân hàng ứng dụng QR code trong việc mua bán vàng để giảm tối thiểu rủi ro và bảo mật tuyệt đối. Mua bán vàng vật chất qua các kênh thanh toán điện tử. Với 2 sản phẩm dịch vụ này giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch, chính xác, nhanh chóng, hỗ trợ khách hàng có thể mua bán vàng từ bất cứ đâu mà không cần phải đến Ngân hàng, đảm bảo tiện lợi, an toàn và bảo mật tuyệt đối. Với ưu điểm giao dịch mọi nơi, khách hàng có thể bắt kịp mọi biến động giá vàng, mua bán nhanh nhất, quản lý hiệu quả tài sản vàng và tiền. 2 sản phẩm mới ra mắt này tiêu biểu năm nay với việc ứng dụng công nghệ mới, khác biệt so với những sản phẩm Ngân hàng khác.

Ngoài các giải thưởng do Hội đồng bình chọn đưa ra, Ban Tổ chức còn công bố kết quả cuộc bầu chọn Ngân hàng được người tiêu dùng yêu thích năm 2013. Giải thưởng này được Ban Tổ chức tổng hợp từ nhiều lượt ý kiến của người sử dụng thông qua hệ thống trực tuyến. Năm nay, Ngân hàng nhận được giải thưởng này là Ngân hàng Vietcombank…

(T. Hương)