Triển khai mạng lưới kinh doanh vàng: Thị trường vẫn ổn định

Ngày đầu triển khai mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được cấp phép, nhìn chung thị trường vàng tiếp tục ổn định, khách hàng bán nhiều hơn mua khiến cho giá vàng có xu hướng giảm.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Sau khi cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đủ điều kiện, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố kiểm tra các địa điểm mua, bán được cấp phép trên địa bàn để bảo đảm có thể hoạt động trước ngày 10/01/2013.

Trước một số ý kiến cho rằng việc thiếu điểm giao dịch tại các tỉnh miền núi sẽ gây khó khăn cho người dân trong việc mua, bán vàng miếng, qua khảo sát thực tế nhu cầu mua bán người dân này khá thấp và NHNN cũng đã chỉ đạo việc đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân tại các khu vực này.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước: Trước khi thiết lập mạng lưới, NHNN đã khảo sát nhu cầu tại các tỉnh miền núi phía Bắc lúc cấp phép đăng ký, NHNN cho rằng nhu cầu mua bán không lớn. Nếu nhu cầu giao dịch vàng miếng là không lớn, thậm chí rất ít mà chủ yếu là các giao dịch vàng nhẫn và vàng trang sức... nên việc phủ sóng các điểm giao dịch vàng miếng ở những địa bàn xa, ít nhu cầu giao dịch theo đó là chưa quá cấp thiết. Nhu cầu không đáng kể mà mở ra điểm giao dịch thì  DN sẽ tốn kém quá nhiều chi phí và hiệu quả không cao.

Để đảm bảo nhu cầu giao dịch vàng miếng của người dân ở vùng xa, NHNN yêu cầu một số NHTM Nhà nước lập điểm giao dịch tại các điểm đó, nếu sau này nhu cầu lớn mới mở thêm mạng lưới. NHNN đang yêu cầu các chi nhánh theo dõi thị trường trên địa bàn để xử lý các vấn đề phát sinh, nếu ngoài thẩm quyền thì báo cáo NHNN trung ương. - Ông Nguyễn Quang Huy khẳng định.

(HTH)