Tuần từ 3/3-7/3: Lãi suất của các TCTD duy trì mức ổn định

Sau đợt giảm lãi suất huy động đầu tiên của năm 2014 hồi cuối tháng 2 để đón đầu giảm lãi suất cho vay, lãi suất huy động VND tuần từ 3/3 - 7/3/2014 khá ổn định so với tuần trước đó với mặt bằng lãi suất huy động của các TCTD phổ biến từ 1-1,2%/năm với không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Lãi suất huy động VND các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-8,5%/năm.

Lãi suất huy động USD trong tuần từ 3/3-7/3 cũng ổn định so với tuần trước đó với mức lãi suất huy động USD phổ biến bằng mức trần do NHNN quy định là 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 1,25%/năm đối với tiền gửi của dân cư.

Trước đó, tuần từ 24/2-28/2 chứng kiến nhiều đợt giảm lãi suất huy động từ các NHTM. Điển hình như tại Eximbank, sau hai lần cắt giảm lãi suất huy động ngắn hạn, Eximbank bắt đầu giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6-13 tháng. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm từ 7,1%/năm xuống 7%/năm, 9 tháng từ 7,3%/năm xuống 7%/năm. Ngân hàng cũng Sacombank thông báo giảm lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 - 3 tháng xuống còn 6 - 6,6%. Techcombank cũng giảm lãi suất kỳ hạn một tháng lãnh lãi cuối kỳ còn 6,55%/năm. Với nhóm kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng, Vietcombank hiện là ngân hàng có mức lãi suất huy động thấp nhất, 5% - 6,8%năm. Tuy nhiên, mức lãi suất huy động ở mức cao hơn vẫn được áp dụng tại các ngân hàng nhỏ và một số ngân hàng vừa mới thực hiện tái cơ cấu như Nam Á Bank, PvcomBank, An Bình Bank...

Có thể nói, do dư dả nguồn vốn, hàng loạt ngân hàng lớn bé thực hiện cắt giảm lãi suất huy động đồng thời tung các gói vay hỗ trợ lãi suất. Còn về lãi suất cho vay, trong tuần từ 3/3 - 7/3 vẫn chưa chứng kiến đợt giảm lãi suất cho vay nào. Theo đại diện một số NHTM, nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện đang dư thừa, do đó, ngân hàng vẫn đang sẵn sàng cho vay chỉ từ 5%-8,5%/năm đối với những khách hàng lý lịch tốt.

Cụ thể, lãi suất cho vay bằng VND tuần từ 3/3-7/3 ổn định so với tuần trước đó với lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 7-9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-11,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 11,5-13%/năm đối với cho vay trung và dài hạn; trong đó, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ 6-7%/năm.

Tương tự, lãi suất cho vay USD cũng không có biến động gì khi duy trì phổ biến ở mức 4-7%/năm; trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 4-6%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 6-7%/năm.

(T.Hương)