Tỷ giá sẽ phản ánh diễn biến của thị trường

Chiều ngày 4/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp báo về cách điều hành tỷ giá theo cơ chế mới. Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN cho rằng việc công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày sẽ phản ánh đúng diễn biến thị trường trong nước và quốc tế.  

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, cách tính tỷ giá trung tâm được thực hiện dựa trên 3 trụ cột là: Cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam và các cân đối kinh tế vĩ mô.

Ông Dũng cũng cho hay, khi tính toán tính tỷ giá trung tâm, cơ quan chức năng đã tính toán xem diễn biến 2015 có gì đặc biệt. Qua theo dõi cho thấy, tỷ giá năm 2015 chịu chi phối rất nhiều từ yếu tố tâm lý. Vì thế, trong cách tính mới được thực hiện có quy trình và có ưu tiên đáng kể cho diễn biến quốc tế phản ánh tỷ giá trung tâm.

Đại diện NHNN cũng cho biết, trong cách tính tỷ giá trung tâm, NHNN đưa vào tham chiếu 8 loại đồng tiền trên thế giới là USD, EUR, NDT, Yên Nhật, đô la Singapore, Uôn (Hàn Quốc), đô la Đài Loan, Bạt (Thái Lan). Đây là đồng tiền của các quốc gia có tỷ trọng tác động lớn tới thương mại với Việt Nam, còn các đồng tiền khác tác động không nhiều.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, với cách thức điều hành mới này cho phép tỷ giá linh hoạt, cập nhật hơn với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, NHNN cũng cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quản lý trong chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý để không biến động quá mức, nhằm thực hiện mục tiêu thị trường ngoại hối góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Phó Thống đốc NHNN cũng cho biết, với tỷ giá trung tâm được công bố từ ngày 4/1, biên độ giao dịch của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dựa trên cơ sở tỷ giá này để quyết định tỷ giá giao dịch với khách hàng của mình trong biên độ +/-3%.

(T.Ngà)