Ứng dụng CNTT: Yếu tố sống còn của các Ngân hàng trong thời đại số

Với chủ đề: “Ứng dụng các xu hướng công nghệ mới tới nâng cao năng lực quản trị, vận hành hệ thống và đổi mới dịch vụ ngân hàng”, Banking 2013 sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hóa ngành ngân hàng bằng việc giới thiệu các giải pháp, ứng dụng công nghệ hiện đại cho hệ thống ngân hàng.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Tại Hội thảo & Triển lãm - Banking Việt Nam lần thứ 16 được tổ chức vào ngày 15 - 16/05, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình nhận định, năm 2013 là năm hứa hẹn mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các bài toán xử lý nợ xấu, quản trị rủi ro và quản trị ngân hàng, cùng việc đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc các ngân hàng sẽ tiếp tục là các thách thức lớn trong năm 2013.

Đối với các tổ chức tín dụng, CNTT đang trở thành công cụ quan trọng trong quản lý kinh doanh, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Do đó, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động ngân hàng được coi là yếu tố sống còn của các ngân hàng, giúp thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển như thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến. Thực tế, các xu thế công nghệ mới hiện nay như Điện toán đám mây, điện toán di động, dữ liệu lớn và truyền thông mạng xã hội đang hứa hẹn mang lại nhiều giá trị mới như tăng cường tính linh hoạt, hiệu quả vận hành hệ thống CNTT, tăng cường khả năng nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng và mở rộng phạm vi hoạt động.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn dữ liệu quốc tế  IDG Đông Nam Á, với sự bùng nổ smartphone mạnh mẽ như hiện nay việc các ngân hàng cập nhật những công nghệ mới nhất để nâng cao năng lực quản lý, đáp ứng nhu khách hàng, cũng như quản lý rủi ro và xử lý nguồn dữ liệu là hết sức cần thiết. Trong 5 năm tới, việc giao dịch qua ATM hay tại chi nhánh sẽ giảm đi đáng kể, thay vào đó là xu hướng sử dụng dịch vụ Mobile Banking và Internet Baking sẽ chiếm chủ yếu trong các giao dịch tại ngân hàng.

Chính vì thế, trong bối cảnh các xu thế công nghệ đổi mới và phát triển nhanh chưa từng có như hiện nay, vấn đề áp dụng và nhân rộng các giải pháp công nghệ ngày càng cấp bách đối với hệ thống ngân hàng nói chung và từng ngân hàng nói riêng.

Để giải quyết vấn đề tại, tại Hội thảo, các chuyên gia tiếp tục tập trung thảo luận xây dựng chiến lược ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Ngân hàng giai đoạn 2013 - 2015 cũng như tác động của CNTT đối với việc tăng cường khả năng cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực Ngân hàng. Theo đó, ảo hóa dịch vụ hay điện toán đám mây được cho là giải pháp nâng cao năng lực quản trị hệ thống CNTT ngân hàng, hướng tới xây dựng các quy trình hoạt động hiệu quả và định hướng dịch vụ, qua đó, giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh, cũng như gắn kết hoạt động công nghệ với các mục tiêu kinh doanh. Đặc biệt, giải pháp tăng cường mức độ ứng dụng thanh toán điện tử trong hệ thống ngân hàng, ứng dụng các xu hướng công nghệ mới nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động và đổi mới dịch vụ trong lĩnh vực tài chính… cũng được các chuyên gia quan tâm.

Song song với Hội thảo, Triển lãm Banking Vietnam sẽ trưng bày dịch vụ công nghệ ngân hàng hiện đại. Tại đây, các tập đoàn công nghệ hàng đầu sẽ giới thiệu các giải pháp công nghệ ngân hàng tiên tiến nhất hiện nay cho lĩnh vực ngân hàng bán lẻ như: Ngân hàng lõi, điện toán đám mây, ảo hóa, dữ liệu lớn, giải pháp phân tích dữ liệu, giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh, phát triển ứng dụng, tích hợp hệ thống, ERP, BPM, quản trị rủi ro tín dụng, quản trị rủi ro vận hành, kênh dịch vụ ngân hàng hiện đại…

(T.Hương)