VAMC có thể mua 70.000 - 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2014

Với các giải pháp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang triển khai thì mục tiêu VAMC mua được 70 - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm 2014 là có thể đạt được.

Chánh thanh tra cơ quan thanh tra, giám sát NHNN - Nguyễn Hữu Nghĩa.Chánh thanh tra cơ quan thanh tra, giám sát NHNN - Nguyễn Hữu Nghĩa.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra cơ quan thanh tra, giám sát NHNN tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Ngân hàng Nhà nước chiều ngày 28/5.

Tính đến hết quý 1/2014, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua khoảng 42.829 tỷ đồng nợ xấu và tổng giá trị trái phiếu đặc biệt phát hành đạt 35.448 tỷ đồng và đến nay, theo ông Nghĩa, 6 tháng đầu năm VAMC đã mua 6.300 tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn khá lo ngại về sự bế tắc trong bán nợ của VAMC đang lớn dần khi mà VAMC mới xử lý được hơn 300 tỷ đồng nợ xấu.

Về vấn đề này ông Nghĩa cho biết: Do thị trường bất động sản phục hồi chậm, trong khi đó, hầu hết các TCTD đang vướng trong việc xử lý tài sản đảm bảo, đặc biệt là việc cấn trừ nợ bằng bất động sản khi không thể sang tên được vì phải có sự đồng ý của con nợ. Điều này khiến việc xử lý nợ xấu gặp khó khăn. Tuy vậy, với những biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước đã và đang triển khai mà điển hình là kế hoạch bán nợ theo từng tháng sẽ giúp VAMC mua nợ xấu nhanh hơn. Thời gian qua, việc các hồ sơ được TCTD gửi lên để xem xét bán nợ bị xử lý chậm do NHNN phát hành tín phiếu mua nợ xấu chậm hơn. 

"Tôi tin tưởng với các giải pháp NHNN đang triển khai thì mục tiêu VAMC mua được 70 - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm 2014 là có thể đạt được. Đi kèm với đó, VAMC sẽ có những phương án xử lý nợ xấu mua được thời gian qua và trình Thống đốc phương án mua nợ xấu từ thị trường" - Ông Nghĩa chia sẻ thêm.

(T.Hương)