VAMC sẽ mua tiếp 1000-2000 tỷ đồng nợ ngân hàng trong tuần này

Mới đây, Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã hoàn tất hợp đồng ký kết mua nợ xấu của 3 ngân hàng là Sài Gòn Hà Nội (SHB), Xăng dầu (PGBank), Sài Gòn (SCB) với giá 846 tỷ đồng và có thể mua tiếp từ 1000-2000 tỷ đồng nợ của một số ngân hàng trong tuần này.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo VAMC, số những khoản nợ xấu này có giá trị sổ sách là 1.159 tỷ đồng nhưng chỉ được VAMC mua lại với giá 846 tỷ đồng. Trong đó, SHB dự kiến bán hơn 1.000 tỷ nợ xấu (của ngân hàng Habubank trước đây trước khi sáp nhập vào SHB) nhưng do SHB chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định nên VAMC chưa thể mua toàn bộ số nợ xấu này.

Như vậy, tính đến nay, VAMC đã phát hành trái phiếu trị giá tổng cộng 2.550 tỷ đồng cho 4 ngân hàng gồm Agribank, SHB, PGBank và SCB để mua lại nợ xấu. Trong đó, với trường hợp Agribank, ngân hàng này được ký kết đầu tiên với số nợ xấu trị giá hơn 1.700 tỷ đồng, giảm tỷ lệ nợ xấu NH này xuống còn 7,56%.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch hội đồng thành viên VAMC, số lượng hồ sơ các TCTD dự kiến bán nợ xấu còn nhiều, nhiều NH có tỉ lệ nợ xấu dưới 3% cũng muốn bán nợ cho VAMC. Do đó có thể tuần này VAMC sẽ mua tiếp từ 1.000 - 2.000 tỷ nợ của một số ngân hàng khác. Mua bán nợ chỉ là bước đi đầu tiên, giai đoạn tiếp theo phải cơ cấu lại nợ để lành mạnh hóa các TCTD, từ đó kết hợp hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động vay vốn tại các tổ chức tín dụng thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh

(HTH)