Vietcombank đang tái cơ cấu với bước đi vững chắc

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Quốc hội và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về tình hình thực hiện tái cơ cấu của Vietcombank ngày 27/05, tại Hà Nội,  Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  đánh giá: VietcomBank đã duy trì được sự phát triển ổn định, kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu, đặc biệt tăng trưởng tín dụng của NH đã tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc của đoàn công tác của Quốc hội với Vietcombank.
Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc của đoàn công tác của Quốc hội với Vietcombank.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN và bám sát chiến lược kinh doanh 2011 - 2020 của Vietcombank; trên cơ sở kế hoạch triển khai các giải pháp tái cơ cấu, Vietcombank đã chủ động triển khai thực hiện các mục tiêu trong kế hoạch hàng năm và đạt được kết quả tích cực. Quá trình tái cơ cấu góp phần thực hiện chiến lược và tầm nhìn đến năm 2020 của Vietcombank là trở thành ngân hàng hàng đầu trong nước và 1 trong 300 Tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Bên cạnh những thuận lợi, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank nêu một số vướng mắc trong quá trình thực hiện tái cơ cấu, đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan như: vấn đề nâng cao năng lực tài chính; tăng vốn điều lệ để đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn, đặc biệt là sau khi áp dụng theo Base II; về xử lý thu hồi nợ xấu; về hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn…

Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Vietcombank trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị- Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng việc thực hiện tiến trình tái cơ cấu Vietcombank đã bước đầu khá thành công, Vietcombank đã có những bước đi vững chắc với hiệu quả tích cực đạt được qua từng giai đoạn. Trong đó những điểm nổi bật có thể nhận thấy là ngân hàng đã duy trì được sự phát triển ổn định, kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu, đặc biệt tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên theo đúng chủ trương của Nhà nước. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Vietcombank cần tiếp tục phát huy thành tựu và những lợi thế của mình để triển khai hiệu quả đề án tái cơ cấu trong giai đoạn tới, thực hiện được các mục tiêu đã đề ra. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những kiến nghị về việc các cơ quan nhà nước có liên quan cần nghiên cứu rút gọn thủ tục, đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản đảm bảo của các ngân hàng nhằm tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng được nhanh chóng và đạt kết quả.

(HTH)