Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tham gia SWIFT GPI

(eFinance Online) - Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication - SWIFT) vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đăng ký tham gia Sáng kiến Đổi mới Thanh toán Toàn cầu - SWIFT GPI.
Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tham gia SWIFT GPI

Theo đó, Vietcombank cùng với hơn 110 ngân hàng thương mại hàng đầu trên thế giới đã cam kết thực hiện sáng kiến đổi mới lớn nhất trong lĩnh vực thanh toán quốc tế trong vòng 30 năm qua.

SWIFT GPI đã mở ra một thế giới mới, giúp các ngân hàng thành viên có bước đột phá trong việc cải tiến dịch vụ thanh toán quốc tế của mình, cải thiện đáng kể tiện ích và trải nghiệm cho các khách hàng doanh nghiệp.

SWIFT GPI đã chính thức hoạt động từ tháng 1/2017 và thực hiện cách mạng hóa các giao dịch thanh toán quốc tế bằng cách kết hợp theo dõi khoản thanh toán theo thời gian thực nhanh hơn và đảm bảo thanh toán trong cùng một ngày. Dịch vụ này cải tiến các quy tắc kinh doanh liên ngân hàng, định dạng thống nhất mã điện thanh toán trên toàn bộ giao dịch và cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây bảo mật - “Tra soát” (Tracker) giúp báo cáo trạng thái thanh toán theo thời gian thực. Tính năng “Tra soát” có khả năng truy cập thông qua Giao diện Lập trình Ứng dụng (API). Các tính năng mới của SWIFT GPI được triển khai sau này sẽ cung cấp dữ liệu thanh toán đa dạng và khả năng yêu cầu hủy lệnh thanh toán.

Hiện tại, SWIFT cũng tham gia cộng đồng FinTech toàn cầu để xây dựng và phát triển thêm các dịch vụ gia tăng trên nền tảng SWIFT GPI, dự kiến trong tương lai sẽ áp dụng công nghệ điện toán mới nhất để hỗ trợ các thành viên GPI cải thiện hơn nữa khả năng quản lý và vận hành hệ thống của mình.

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “SWIFT GPI thật sự là một câu trả lời thỏa đáng cho nhu cầu phát triển của các khách hàng bằng cách cung cấp một dịch vụ dễ triển khai nhưng lại có thể khắc phục và giải quyết được tình trạng giao dịch treo trễ, kém minh bạch và khó tra soát còn tồn tại trong lĩnh vực thanh toán quốc tế tại các ngân hàng đại lý hiện nay. Chúng tôi mong muốn thực hiện SWIFT GPI và tiếp tục tăng cường các dịch vụ của Vietcombank cho khách hàng của mình, đặc biệt trong giai đoạn sau này khi các tính năng mới của GPI được triển khai”...

SWIFT là tên viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication). Hoạt động chính của SWIFT là cung cấp một mạng viễn thông cho phép các định chế tài chính toàn cầu gửi và nhận các điện giao dịch tài chính theo các giao thức chuẩn hóa, an toàn và bảo mật.

(GN)