Vietcombank lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất

Tạp chí Forbes (Hoa Kỳ) mới đây đã công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, trong đó Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trở thành đại diện duy nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam có mặt.

Vietcombank lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất.Vietcombank lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất.

Theo Tạp chí Forbes Việt Nam, danh sách được xây dựng dựa trên phương pháp xếp hạng công ty của tạp chí mẹ, có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán của ba năm liên tiếp, năm tài chính gần nhất kết thúc ngày 31/12/2014.

Danh sách xếp hạng mà Forbes đưa ra bao gồm những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 50 công ty trong danh sách “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” có giá trị vốn hóa 725.305 tỷ đồng, chiếm hơn 70% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam (mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 27-4-2015).

Được niêm yết tại HOSE từ tháng 6/2009, cổ phiếu Vietcombank trong những năm qua liên tiếp là cổ phiếu có mức giá giao dịch cao nhất trong các cổ phiếu ngân hàng niêm yết và liên tục được nhà đầu tư nước ngoài duy trì trạng thái mua ròng. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu Vietcombank (mã VCB) hiện là cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường (xấp xỉ 117 ngàn tỷ đồng). Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của VCB đã tăng xấp xỉ 44%.

Tạp chí Forbes Việt Nam cũng đánh giá Vietcombank có cơ cấu thu nhập đa dạng so với nhiều ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam khi duy trì vị thế dẫn đầu với tài trợ thương mại (chiếm 30% thị phần) và thanh toán quốc tế (chiếm 16,32% thị phần). Vietcombank cũng lọt vào danh sách những công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu - Global 2000 năm 2015 của Forbes.

(HTH)