Vietcombank - Mizuho: Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Sáng nay (30/9), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank đã ký hợp đồng bán 15% vốn tính trên số cổ phiếu đã phát hành đang lưu hành cho Ngân hàng Mizuho (MHCB), một thành viên của tập đoàn tài chính Mizuho để tăng vốn 11,8 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 567,3 triệu đô la Mỹ).

Lễ ký kết thỏa thuận cổ đông chiến lược giữa ngân hàng TMCP ngoại thương Vietcombank và Mizuho Coporate Bank. Ảnh: TH.Lễ ký kết thỏa thuận cổ đông chiến lược giữa ngân hàng TMCP ngoại thương Vietcombank và Mizuho Coporate Bank. Ảnh: TH.

Theo điều khoản hợp đồng, MHCB sẽ đăng ký mua 347,6 triệu cổ phiếu phổ thông mới của Vietcombank với giá 34.000 đồng/cổ phần, và sẽ chỉ định một đại diện giữ vị trí thành viên của Hội đồng quản trị của Vietcombank.

Đồng nghĩa với hợp đồng này, Mizuho sẽ là đối tác chiến lược duy nhất của Vietcombank và sẽ cung cấp thêm cho Vietcombank các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trên nhiều hoạt động kinh doanh. Đồng thời, khoản đầu tư tương đương 567,3 triệu USD này (khoảng 11.800 tỷ đồng), được coi là thương vụ M&A lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay...

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Vietcombank, phát biểu: "Chúng tôi vui mừng thông báo mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa hai ngân hàng lớn của Việt Nam và Nhật Bản. Việc góp vốn mua cổ phần của Mizuho và hợp tác kinh doanh với Mizuho sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh và đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng."

Lễ ký kết là kết quả của sự nỗ lực giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong quan hệ mở rộng hợp tác kinh tế, tài chính chiến lược. Thông qua việc hợp tác này, Việc Nam và Nhật Bản đã mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước bằng cách kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản cùng các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Ông Vũ Văn Ninh, Phó Thủ Tướng Chính phủ nước Việt Nam đã đánh giá, đây là sự kiện quan trọng bởi nó không chỉ đơn thuần là mối quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng mà còn mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho quan hệ giữa hai quốc gia. Đồng thời, ông khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý minh bạch, môi trường bình đẳng để các doanh nghiệp nước ngoài có thể hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam.

Vietcombank - Mizuho: Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ảnh 1

"Tôi tin tưởng rằng, sau sự kiện này, lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ phát triển
lên tầm cao mới..." - Ảnh: TH

Được biết, giao dịch này sẽ được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và số tiền mua dự kiến sẽ được thanh toán vào quý I/2012.

Tập đoàn tài chính Mizuho là một trong số định chế tài chính lớn nhất thế giới cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng bao gồm ngân hàng, chứng khoán, uỷ thác và quản lý tài sản, thẻ, ngân hàng dành cho khách hàng đặc biệt, hợp vốn thông qua các công ty của tập đoàn.

Tập đoàn có trên 57.000 nhân viên làm việc tại gần 980 văn phòng trong và ngoài Nhật Bản, và tổng tài sản 156,5 nghìn tỷ Yên (2 nghìn tỉ USD) tại thời điểm tháng 6/2011.

Ngân hàng Mizuho (MHCB) chiếm gần 46% và 74% Tổng tài sản và Vốn chủ sở hữu của tập đoàn Mizuho.

(Hải Vân)