Vietcombank mở tài khoản chuyên thu cho Kho bạc Nhà nước

Sáng nay (20/01/2016), tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu (TKCT) ngân sách nhà nước (NSNN) giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giám đốc Vietcombank Thăng Long (hàng đầu, bên phải) ký kết mở TKCT với KBNN Quận Cầu Giấy. Nguồn: Vietcombank.Giám đốc Vietcombank Thăng Long (hàng đầu, bên phải) ký kết mở TKCT với KBNN Quận Cầu Giấy. Nguồn: Vietcombank.

Theo thỏa thuận, các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn thành phố gồm Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân, Thăng Long, Hà Tây, Sóc Sơn sẽ thực hiện mở TKCT cho 6 KBNN các quận, huyện tương ứng gồm: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông và Sóc Sơn.

Các tài khoản chuyên thu này được sử dụng để thu các khoản thu bằng tiền mặt (nếu người nộp thuế lựa chọn nộp tiền mặt vào ngân hàng nơi mở TKCT) và thu bằng chuyển khoản của các đối tượng nộp thuế có tài khoản giao dịch tại ngân hàng nơi KBNN mở TKCT. Việc mở và sử dụng các TKCT này được thực hiện đồng thời với việc triển khai thanh toán song phương điện tử (TTSPĐT) giữa Vietcombank với KBNN được triển khai từ ngày 26/09/2013 và đến nay đã triển khai cho toàn bộ hệ thống KBNN mở TKCT tại Vietcombank.

Trước đó, từ ngày 1/7/2011, Vietcombank đã chính thức triển khai phối hợp thu NSNN với KBNN và Tổng Cục Thuế (TCT) và kể từ ngày 01/1/2012 Vietcombank chính thức triển khai phối hợp thu NSNN và bảo lãnh thanh toán thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu với KBNN và Tổng Cục Hải quan (TCHQ). Đến nay, công tác phối hợp thu NSNN với KBNN, TCT và TCHQ tại Vietcombank đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận được đánh giá cao từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và khách hàng.

Việc triển khai thành công hợp tác tổ chức phối hợp thu NSNN với KBNN và TCT, TCHQ mang ý nghĩa to lớn về mặt xã hội trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền cho người nộp thuế, phát triển các dịch vụ thu nộp ngân sách nhà nước hiện đại và khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công.

Với việc ký thỏa thuận  giữa các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn thành phố Hà Nội và các đơn vị của KBNN sẽ góp phần hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho các đơn vị, cá nhân nộp thuế trên địa bàn Hà Nội thực hiện các thủ tục nộp NSNN một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, an toàn; và hỗ trợ các cơ quan quản lý thực hiện việc quản lý thu NSNN theo đúng các quy định, chủ trương của nhà nước.

(T.Ngà)