VietinBank dành 30.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Ngành Y tế

Chiều 17/9, tại Hà Nội, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế với Bộ Y tế.

VietinBank dành 30.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Ngành Y tế

Theo đó, VietinBank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng, trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP.HCM (Quyết định số 33/2011/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 28/5/2011 và các văn bản sửa đổi).

Chương trình áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm) để cho vay đồng loạt ngay các dự án đầu tư phát triển y tế.

Số tiền cho vay phụ thuộc vào kết quả thẩm định đối với từng dự án và có thể xem xét cho vay tối đa 100% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án đầu tư máy móc, thiết bị y tế và 90% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng.

Khi tham gia chương trình tín dụng của VietinBank, các cơ sở y tế và bệnh viện có nhu cầu vay vốn cần đáp ứng nguyên tắc hoàn trả gốc và lãi đồng thời cân đối nguồn vốn để thanh toán cho Ngân hàng.

Đồng thời VietinBank cũng cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho CBNV của bệnh viện: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm; cho vay tín chấp tiêu dùng; cho vay mua ô tô; cho vay mua nhà dự án; chuyển tiền; thanh toán hóa đơn...

Việc Vietinbank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng cho Ngành Y tế là hoạt động cụ thể để thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, ngày 15/12/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 93/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế, cho phép Bộ Y tế tiến hành vận động các nguồn tài trợ, đầu tư cho các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cấp các trang thiết bị.

(Thúy Ngà)