Vietinbank ký thỏa thuận vay vốn quốc tế 120 triệu EUR

Chiều ngày 4/2/2013, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và một số ngân hàng quốc tế lớn đã ký thỏa thuận vay vốn trị giá 120 triệu EUR (tương đương 155 triệu USD).

Lễ ký thỏa thuận vay vốn.Lễ ký thỏa thuận vay vốn.

Hợp đồng có thời hạn 5 năm theo Chương trình bảo hiểm tín dụng xuất khẩu của Euler Hermes Đức. Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation chi nhánh Dusseldorf - Đức (SMBC) và Ngân hàng KFW IPEX- Bank GMBH - Đức đồng tài trợ cho VietinBank.

Nguồn vốn tài trợ này không cần bảo lãnh của Chính phủ hay bảo đảm của một bên thứ ba. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng trong những tháng đầu năm, mở ra nhiều triển vọng mới, phát triển mạnh mẽ của VietinBank trong năm 2013.

VietinBank đã được Euler Hermes - tổ chức bảo hiểm xuất khẩu của chính phủ Đức cấp bảo hiểm lên tới 85% giá trị khoản vay dựa vào việc thẩm định kỹ tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh, khả năng hoàn trả nợ gốc và lãi của VietinBank mà không cần bảo lãnh Chính phủ hay bảo đảm của một bên thứ ba nào. Trên cơ sở chấp thuận bảo hiểm của Euler Hermes, SMBC và KFW đã thẩm định và phê duyệt hạn mức tín dụng giá trị lớn cho VietinBank. Điều này đã thể hiện sự tin tưởng và sự đánh giá tích cực của các định chế tài chính hàng đầu thế giới về VietinBank.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Việc thực hiện được khoản vay hợp vốn giá trị 120 triệu EUR này sẽ góp phần quan trọng để VietinBank đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn hiệu quả, cơ cấu tài sản nợ - tài sản có theo hướng bền vững về dài hạn, bổ sung nguồn vốn ngoại tệ cho VietinBank để tiếp sức cho các doanh nghiệp vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nguồn vốn này sẽ góp phần giúp VietinBank tham gia tích cực hơn trong việc hỗ trợ các dự án trong nước, phát triển kinh tế đất nước, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Còn ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN đã khẳng định: Đây không chỉ là sự kiện quan trọng thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao của các đối tác nước ngoài đối với VietinBank nói riêng, ngân hàng Việt Nam nói chung.

Tập đoàn SMBC được thành lập năm 2001 sau sự kiện sáp nhập của Ngân hàng Sumitomo và Ngân hàng Sakura. Nhờ vào lịch sử hoạt động gần 400 năm của hai ngân hàng này, SMBC đã trở thành ngân hàng lớn thứ 3 tại Nhật Bản với hơn 400 chi nhánh trong nước và 41 chi nhánh và văn phòng đại diện trên khắp thế giới.

KFW là ngân hàng phát triển đóng vai trò tích cực trong cung cấp tài chính cho xuất khẩu, đầu tư và dự án. Trong hợp tác tài chính với các nước đang phát triển, KFW cung cấp các dịch vụ tư vấn và các loại hình dịch vụ khác. Là ngân hàng do Chính phủ Liên bang Đức sở hữu 80% và các bang sở hữu 20% cổ phần, KFW có được sự hỗ trợ đắc lực với mức cân đối tài chính 300 tỷ EUR và là một trong ba ngân hàng lớn nhất CHLB Đức.  

(HTH)