Xử lý nợ xấu: Đừng chết vì "sốc" thuốc truớc khi chết vì bệnh

Tăng liều luợng xử lý nợ xấu nhưng nếu làm quá, con bệnh không chịu được thì có khi chưa chết vì bệnh đã chết vì "sốc" thuốc.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: "Chúng ta bắt bệnh cũng đúng, chữa bệnh cũng trúng, nhưng sử dụng liều lượng như thế nào cũng phải phụ thuộc vào sức khỏe của con bệnh. Nếu đúng cách thức nhưng cho uống nhiều quá, tưởng rằng con bệnh sẽ chóng khỏi, nhưng vì liều lượng cao quá con bệnh không chịu được thì có khi chưa chết vì bệnh đã chết vì thuốc của chúng ta, nguợc lại, nếu thuốc mà ít quá thì lại chưa đủ liều. Vấn đề chủ yếu của chúng ta là liều lượng. Nếu bây giờ chúng ta chỉ cần 10% GDP thôi hay một khoản tiền như thế thì tôi có thể nói ngay là không cần chờ đến năm 2015, mà ngay hôm nay chúng ta sẽ xử lý dứt điểm được nợ xấu. Nhưng liều lượng đó ta không có, phương thuốc thì biết, cách chữa thì có nhưng liều lượng không có."

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu của nhiều nước cũng có rất nhiều kinh nghiệm khác nhau, trong đó cũng có nhiều kinh nghiệm thắng lợi, có nhiều bài học thất bại. Điển hình như bản thân Nhật Bản cũng đã kéo dài vấn đề xử lý nợ xấu, do đó hệ lụy đối với phát triển kinh tế trong nhiều thập kỷ nền kinh tế của Nhật Bản phát triển không tốt. Trong khi đó, các nước Châu Âu và Mỹ đã nhiều lần mắc phải những vấn đề sau các cuộc khủng hoảng nợ xấu tăng lên nhưng họ đã kiên quyết xử lý nợ xấu một cách mạnh mẽ, từ đó khắc phục được những hậu quả nhanh hơn. Mặc dù chúng ta đã tích cực xử lý nợ xấu trong thời gian vừa qua, nhưng thời gian sắp tới chúng ta phải có thêm nhiều cơ chế mới, tạo thêm năng lực pháp lý cũng như năng lực tài chính để chúng ta có thể xử lý nhanh hơn nợ xấu của đất nước chúng ta.

Về việc áp dụng quy định phân loại nợ mới, Thông tư 02 là định huớng để các tổ chức tín dụng xây dựng lộ trình và đến tháng 6 vừa rồi chúng ta đã áp dụng. Đó là cách thức để chúng ta vận hành cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tiễn của đất nước chúng ta, còn mục tiêu lành mạnh hóa, tiến dần và áp dụng các thông lệ quốc tế là mục tiêu xuyên suốt trong điều hành của Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước.

(T.Hương)