Năm 2018, có thể giá bất động sản sẽ tăng

(eFinance Online) - Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2018, có thể giá bất động sản sẽ tăng, bởi lúc đó hàng tồn kho cơ bản đã hết.
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Nguồn: Internet.Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Nguồn: Internet.

Tại "Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam" vừa được tổ chức vào ngày hôm qua (20/4), ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản đã có sự tăng trưởng trở lại. Nếu như từ khoảng quý IV/2014 trở về trước thị trường bất động sản Việt Nam sau khi tụt xuống đáy khủng hoảng, thì từ quý IV/2014 đến 2015 thì thị trường bất động sản phát triển và lan tỏa ra toàn bộ các phân khúc, thị trường có tín hiệu khôi phục, tương đối rực rỡ, thể hiện tăng trưởng đặc biệt nhanh và mạnh mẽ với mức 70 - 75%.

Đáng chú ý, các giao dịch không chỉ tập trung ở phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mà lan tỏa tất cả các phân khúc nhà ở từ biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền, resort…. Thị trường bất động sản đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, hơn hẳn kênh đầu tư tài chính khác như vàng, chứng khoán hay tiền tệ.

Ông Nam cho rằng, hiện nay điều kiện kinh tế vĩ mô cùng các chính sách của Nhà nước đang tạo thuận lợi cho thị trường phát triển bền vững, để trở thành thị trường mang tính đầu kéo quan trọng.

Về câu hỏi, bất động sản của Việt Nam đã về giá trị thực hay chưa, ông Nam nhận định: "Theo quy luật, giao dịch tăng thì giá tăng. Một số chuyên gia cho rằng giao dịch tăng nhưng giá không tăng do chúng ta còn 1 lượng tồn kho khá lớn. Còn giá hiện tại so với thời điểm bong bóng, đã giảm khoảng 40-50%. Giá này đã về giá trị thực, phù hợp với Việt Nam".

Ông Nam cũng đưa ra dự báo, tới năm 2018, giá bất động sản có thể sẽ tăng, bởi khi đó hàng tồn kho cơ bản hết. "Nếu làm dự án mới, doanh nghiệp phải đi làm từ đầu. Đồng thời, khi nhu cầu ở thời điểm đó cao hơn thì giá sẽ tăng", ông Nam lý giải.

Ông Nam cũng cho rằng, trong điều kiện bất động sản đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Bởi ngoài xây nhà, chọn vị trí, các doanh nghiệp đã biết đưa nhiều lợi ích cho khách hàng qua những khuyến mãi, dịch vụ, tiện ích, những lợi ích chung được mở ra phục vụ khách hàng tốt hơn. Cuộc khủng hoảng vừa qua đã khiến cho thị trường thuộc về người mua, buộc doanh nghiệp chú ý đến đối tượng này hơn.

(T.N)