Quý I tăng trưởng kinh tế chậm lại

(eFinance Online) - Nhận định này được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra tại Hội thảo "Công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam Quý I năm 2016" tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay. 
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: T.NToàn cảnh hội thảo. Ảnh: T.N

Theo nghiên cứu của CIEM, quý I năm 2016 là giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội với ưu tiên mới. Bên cạnh đó, việc chuyển giao bộ máy Chính phủ khá sớm góp phần xử lý nhanh hơn các vấn đề của nền kinh tế và chuẩn bị đón đầu các cơ hội. Bối cảnh quốc tế ít có biến động lớn ảnh hưởng đến quá trình điều hành chính sách kinh tế, xã hội ở Việt Nam.

Trong hoàn cảnh đó, mấu chốt của nền kinh tế Việt Nam cần cải thiện có lẽ là niềm tin xoay quanh 3 câu chuyện. Thứ nhất là phạm vi và tốc độ cải cách, thứ 2 là niềm tin giữa doanh nghiệp với khách hàng (điển hình là câu chuyện ngành nông nghiệp), thứ 3 là giữa doanh nghiệp - ngân hàng (tập trung vào thị trường tín dụng). 

CIEM đã chỉ ra một số điểm lưu ý về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý I. Theo đó, tốc độ tăng GDP trong quý I đạt 5,46%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 (đạt 6,02%) song vẫn được đánh giá là không thấp so với quý I của giai đoạn từ 2009 tới nay và không thấp hơn đáng kể so với quý I năm 2016 nếu giữ nguyên khai thác dầu thô và khoáng sản khác. 

Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng nhanh nhất. Tuy nhiên, khu vực này còn phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm khai khoáng, do đó sẽ chịu bất lợi khi giá dầu trên thị trường thế giới giảm. Tăng trưởng của khu vực xây dựng là điểm sáng song vẫn còn sự lừng chừng, luẩn quản của chính sách nhiều hơn. Điều đó thể hiện ở việc cuối quý I diễn ra nhiều tranh luận về việc có nên dừng gói 30 nghìn tỷ hay không? Nó cho thấy dường như ngành xây dựng vẫn đang rất cần hỗ trợ, phải chăng nếu không được hỗ trợ thì ngành này khó phát triển bền vững được. Do vậy, CIEM cho rằng, nếu đặt tương quan với ngành khác thì cần phải đặt lại vấn đề.

Về khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản, đây là lần đầu tiên có sự sụt giảm sau nhiều năm ở khu vực này. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của thời tiết, tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long và khó khăn trong tiêu thụ nông sản do lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm, cạnh tranh từ nông sản nhập khẩu...

Về tình hình của các doanh nghiệp, báo cáo của CIEM cho rằng, quý I năm 2016, doanh nghiệp gặp khó khăn về đầu ra và dường như còn thiếu sức sống. 

CPI tăng nhanh hơn trong quý I nhưng không phản ánh sự phục hồi của tổng cầu mà tăng có phần do "giá chính sách" khi giá thuốc và dịch vụ y tế tăng nhanh.

Về tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong quý I đạt 230,5 nghìn tỷ đồng, tăng 0,3% so với cùng kỳ 2015, bằng 22,7% dự toán cả năm 2016 và tương đương 27,1% GDP. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM cho rằng, đây là một nghịch lý bởi tăng trưởng kinh tế thấp nhưng thu NSNN lại tăng. 

CIEM dự báo, tăng trưởng kinh tế quý II năm 2016 ước khoảng 6,17%, lạm phát cùng kỳ tăng 0,73% so với quý I.

(T.Ngà)